Hội An thiếu nước sinh hoạt trầm trọng

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 16/07/2019 20:18 GMT+7

VTV.vn - Suốt nửa tháng nay, hàng nghìn hộ dân tại thành phố Hội An đang lao đao vì thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Mặc dù đã nỗ lực cấp nước lại, nhưng tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại các vùng ven thành phố Hội An vẫn chưa được cải thiện. Thiếu nước, nhiều hộ dân đành chấp nhận sử dụng nguồn nước chất lượng kém, bẩn và độ mặn ở mức cao.

Đặc biệt, năm nay lần đầu tiên người dân phải gánh chịu đợt thiếu hụt nước nghiêm trọng nhất trong vòng 30 năm trở lại đây.

Đối với các hộ dân bình thường, nước sạch có thể tiết kiệm để uống hoặc dùng vào các nhu cầu thiết yếu, nhưng đối với các hộ dân kinh doanh du lịch, dịch vụ, điều này vô cùng khó khăn, ảnh hưởng lớn đến nguồn thu và cuộc sống của nhiều lao động.

Nước nhiễm mặn vượt quá giới hạn cho phép tại trạm bơm Vĩnh Điện khiến việc cấp nước đầu vào cho nhà máy nước Hội An chỉ đạt công suất chưa đến 50%. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc thiếu hụt nguồn cung nước sạch cho người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, việc thiếu hụt này còn do nguyên nhân khác, đó là xí nghiệp cấp nước Hội An đã chia sẻ nguồn nước sạch cho một doanh nghiệp sử dụng tiêu hao khá nhiều nước nằm cách xa địa bàn.

Các giải pháp tìm nguồn cung cho các nhà máy nước vùng hạ lưu cũng được các ngành chức năng tính đến. Tuy nhiên, việc buộc các nhà máy thủy điện đầu nguồn xả nước đẩy mặn là việc cần làm ngay lúc này để cứu hàng chục ngàn hộ dân và cả ngành dịch vụ du lịch phía hạ du không bị điêu đứng.

Báo động tình trạng nước sinh hoạt nhiễm amoni tại Hà Nội Báo động tình trạng nước sinh hoạt nhiễm amoni tại Hà Nội

VTV.vn - Bản thân amoni không phải là chất quá độc với cơ thể con người. Tuy nhiên, amoni có thể chuyển hóa thành chất gây ung thư và nhiều bệnh nguy hiểm khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước