Kế hoạch xây dựng thủ đô mới của Indonesia

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 15/01/2020 19:08 GMT+7

VTV.vn - Chuyển từ đảo Java sang đảo Borneo, nơi mà người Indonesia gọi là đảo Kalimantan, thủ đô hành chính mới của Indonesia sẽ nằm trên cùng một hòn đảo với Malaysia và Brunei.

Một trong những trọng tâm trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Indonesia là tăng tốc phát triển cơ sở hạ tầng, kích thích tăng trưởng cho nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Một dự án trọng điểm cũng đã chính thức được khởi động, đó là chuyển thủ đô hành chính ra khỏi Jakarta.

Vào thời điểm hiện tại, kế hoạch lớn này đã trở nên rõ nét hơn để người ta có thể bước đầu hình dung được thủ đô hành chính mới của đất nước vạn đảo.

Phần diện tích của Indonesia trên hòn đảo Borneo được chia làm 5 tỉnh Đông Kalimantan, Tây Kalimantan, Nam Kalimantan, Bắc Kalimantan và Trung Kalinmantan. Đông Kalimantan đã được chọn là nơi đặt thủ đô hành chính mới. Khu vực thành phố thủ đô tương lai sẽ nằm giữa thành phố Samarinda và thành phố cảng Balikpapan, cách Jakarta khoảng 1.400km.

Đông Kalimantan được coi là nơi thiên nhiên ưu đãi, với mức độ thiên tai thấp nhất trong cả nước. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng chính đã có sẵn, với 2 sân bay quốc tế, một cảng biển và tuyến đường cao tốc Balikpapan -Samarinda sắp hoàn thành.

Vùng lõi của thủ đô mới dự kiến rộng 42.000 ha và có khả năng mở rộng lên 360.000 ha. Trong số này, có tới 180.000 ha đất thuộc sở hữu của chính phủ và vì vậy không gây nhiều xáo trộn hay tốn kém để giải phóng mặt bằng.

Tìm kiếm một vị trí đặt thủ đô mới của đất nước là vấn đề đã được Indonesia đặt ra từ lâu. Jakarta là thủ đô của Indonesia từ năm 1949. Sau 70 năm, thành phố đã trở nên quá tải. Với hơn 15.000 người trên 1 km2, mật độ dân cư của Jakarta đang cao gấp đôi Singapore. Chính vì thế, giảm tải cho Jakarta và xây dựng một thủ đô mới đã trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Chính phủ Indonesia đang phát động cuộc thi thiết kế thủ đô mới, dựa trên ý tưởng xanh, thân thiện với môi trường theo hướng ưu tiên bảo tồn và tiết kiệm năng lượng.

Công việc xây dựng dự kiến bắt đầu vào năm 2021 và một số cơ quan chính phủ đã có thể chuyển đến làm việc vào năm 2024. Chi phí cho dự án này dự kiến là 33 tỷ USD, trong đó chính phủ sẽ cấp 1/5 kinh phí, số còn lại do các đối tác trong khu vực công và tư nhân đầu tư. Ước tính trong 5 đến 10 năm tới, sẽ có 1,5 triệu người chuyển đến sống tại thủ đô mới của Indonesia.

Jakarta chào đón năm mới trong ngập lụt Jakarta chào đón năm mới trong ngập lụt Thành phố Jakarta vật lộn trước nguy cơ bị nhấn chìm Thành phố Jakarta vật lộn trước nguy cơ bị nhấn chìm Indonesia chi 40 tỷ USD nâng cấp Jakarta Indonesia chi 40 tỷ USD nâng cấp Jakarta

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước