Thầy giáo dạy violin miễn phí chốn làng quê

Hoàng Dương (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 26/03/2020 19:59 GMT+7

VTV.vn - Ở "làng vĩ cầm" tại Bắc Giang, có những người thầy nông dân từng ngày từng giờ truyền lửa đam mê cho lớp trẻ qua các lớp học miễn phí.

Làng Then, xã Thái Đào, huyện Lạng Giang có một nơi được ví là học viện âm nhạc của làng, nơi thầy giáo vẫn từng ngày, từng giờ truyền lửa đam mê cho lớp trẻ sau lũy tre làng.

Ngày cuối tuần, nhà thầy Chính vui hơn Tết, trẻ con cả làng đồ về nhà thầy. Gian nhà nhỏ của thầy giờ cũng thành cái kho để đàn của lũ trẻ. Đứa nào cũng háo hức được học những bản đàn mới. Trẻ con làng Then lớn lên cùng những nốt nhạc và cây đàn từ lớp học nhỏ này thay cho lời ru của bà của mẹ.

Sân nhà thầy Chính được ví như một phòng hòa nhạc của làng quê nơi thầy là nhạc trưởng, truyền tình yêu âm nhạc cho những thế hệ măng non của làng. Thầy là thế hệ thứ hai trong làng được học chơi violin từ các cụ truyền lại. Thầy cũng từng là một người lính văn nghệ đóng quân tại Quảng Ninh nên thầy đã ấp ủ ý tưởng về một lớp học nhạc cho trẻ em. Cách đây 5 năm, khi thấy trong làng chỉ có lớp trung niên chơi violin, thầy đã mở lớp học này.

Sáng dạy lớp nâng cao, chiều dạy lớp cơ bản, tiếng đàn violin cứ vang lên cả ngày ở nhà thầy Chính. Từ những ngày đầu chỉ có chục học sinh giờ đã hơn 30 em theo học, bố mẹ nào muốn cho con đi học chỉ cần bỏ tiền mua đàn, còn thầy dạy miễn phí. Dạy đàn trẻ năng khiếu đã khó, dạy con em nông dân chơi môn quý tộc này còn khó gấp vạn lần.

Suốt 60 năm qua, người làng Then vẫn miệt mài truyền dạy cách chơi, cách yêu vĩ cầm cho mọi người trong làng. Thầy Chính cũng luôn tự hào với làng xóm là người góp phần gìn giữ phần hồn cốt riêng có của làng Then tới thế hệ mai sau.

Những nghệ sĩ violon nông dân làng Then, Bắc Giang Những nghệ sĩ violon nông dân làng Then, Bắc Giang

VTV.vn - Làng Then (Bắc Giang) được mệnh danh là ngôi làng vĩ cầm độc nhất vô nhị tại Việt Nam với những nét đẹp rất riêng của vùng đất văn hóa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước