40 năm hội nhập nước Đức của cộng đồng người Việt

Mỹ Hạnh - Chu Chỉnh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 14/04/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tại thành phố Rostock, CHLB Đức hiện có hơn 1.200 người Việt đang sinh sống. Họ từng làm việc tại Xí nghiệp may, nhà máy đóng tàu, đội Cảng Rostock…

Chọn con đường ở lại để sinh sống sau sự kiện nước Đức thống nhất, những người Việt tại Rostock cũng giống như bao người Việt khác trên toàn nước Đức, chấp nhận mọi khó khăn, vất vả để vươn lên.

Thành quả họ đạt được có thể chỉ đơn giản là những cửa hàng bán đồ thực phẩm châu Á, đồ ăn Việt, hay khấm khá hơn là các nhà hàng, dự án khách sạn, cửa hàng thời trang… Cũng như bao người Việt xa quê khác, khi đạt được cuộc sống ổn định thì quê hương vẫn là là nơi để họ hướng về.

“Chúng tôi, những người Việt xa quê thì cách tốt nhất định hướng con em mình đó là sự đoàn kết, kết nối cộng đồng, thường xuyên trau dồi, họp mặt để một phần nào đó giới thiệu văn hóa Việt Nam cho thế hệ thứ hai”. Anh Phạm Minh Đan - Người Việt tại Rostock - CHLB Đức chia sẻ.

Hành trình 40 năm hội nhập nước Đức của người Việt nói chung, và người Việt tại Rostock nói riêng là cả một chặng đường dài vượt khó để có được như hôm nay. Với nỗ lực vốn có, trong tương lai, cộng đồng người Việt tại Rostock sẽ đạt được nhiều thành công.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước