ACAMM 15 ứng phó với thách thức phi truyền thống

Phan Anh - Thành Duy (VTV4)-Thứ năm, ngày 27/11/2014 09:47 GMT+7

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ chụp ảnh cùng Tư lệnh Lục quân các nước tham dự hội nghị. Ảnh: QĐND

Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN ACAMM lần thứ 15 đã khẳng định quyết tâm đóng góp thiết thực vào tiến trình chung xây dựng cộng đồng.

Trước bối cảnh các quốc gia ASEAN đang ở thời điểm cuối của tiến trình xây dựng cộng đồng chung năm 2015, Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN với chủ đề "Nâng cao năng lực phối hợp giữa Lục quân các nước ASEAN ứng phó với các thách thức phi truyền thống", đã nhận được nhiều sáng kiến, ý kiến thiết thực từ Tư lệnh Lục quân các nước thành viên trong bối cảnh các thách thức an ninh phi truyền thống ngày càng đa dạng, quy mô và hậu quả ngày càng lớn.

Trung tướng Udomdej Sitabutr, Tư lệnh Lục quân Hoàng gia Thái Lan đánh giá: “Hội nghị lần này rất có ý nghĩa khi tạo cơ hội cho Tư lệnh lục quân các nước được gặp gỡ trao đổi, chung tay giải quyết các vấn đề nảy sinh. Các nước đã đưa ra những kế hoạch hành động cụ thể hoặc đóng góp nhiều biện pháp khả thi rất có ích cho việc nâng cao năng lực phối hợp giữa Lục quân các nước trong khu vực”.

Tại hội nghị, mục tiêu hàng đầu được các bên thảo luận là trao đổi thông tin, nỗ lực hợp tác chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế cũng như các mối đe dọa khác trong khu vực.

Trung tướng Gatot Nurmantyo, Tư lệnh Lục quân Indonesia cho rằng: “Đây là thách thức chung của các quốc gia ASEAN chứ không của riêng một quốc gia nào, đòi hỏi các quốc gia phải hợp tác với nhau để giải quyết những thách thức này, cần hợp tác chia sẻ thông tin và công nghệ. Thách thức lớn nhất hiện nay chính là chủ nghĩa khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia và những tổ chức tự phát như lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS”.

Bên cạnh đó, Tư lệnh Lục quân các nước còn có những đề xuất về các vấn đề hợp tác, hỗ trợ song phương và đa phương. Trong đó, việc tập trung đào tạo nhân lực cho viện trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai, hành động vì hòa bình đã nhận được ý kiến tán thành từ Tư lệnh Lục quân các nước.

Trung tướng Udomdej Sitabutr, Tư lệnh Lục quân Hoàng gia Thái Lan khẳng định: “Cũng như các nước thành viên khác, Lục quân Hoàng gia Thái Lan luôn sẵn sàng hợp tác toàn diện với các quốc gia thành viên vì lợi ích chung của khu vực. Các bên đều nhất trí về hợp tác đào tạo trao đổi nhân lực sĩ quan, thành lập các trung tâm gìn giữ hòa bình của ASEAN, sẵn sàng ứng phó với những thách thức an ninh như tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm ma túy”.

Cùng với các diễn đàn quốc phòng, quân sự khác, Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN do Quân đội nhân dân Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức đang dần trở thành một cơ chế hợp tác quan trọng, đóng góp thiết thực vào tiến trình chung xây dựng cộng đồng, vì một khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển thịnh vượng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước