Cứ ba tháng một lần, người Dao ở Hoành Bồ, Quảng Ninh lại tổ chức lễ hội, vậy nên ẩm thực lễ hội chính là một trong những nét văn hóa quan trọng với họ. Xôi lá vai với gia vị đặc trưng là đường và lá vai, chính là một trong những món ăn tiêu biểu cho ẩm thực lễ hội của đồng bào Dao ở đây. Bên cạnh lá vai, rượu bâu, một loại rượu đặc trưng làm từ lá cây rừng và gạo cũng là gia vị đặc trưng, tạo nên hương vị riêng biệt cho món ăn người Dao ở Hoành Bồ.
Sống giữa vùng rừng núi hùng vĩ Hoành Bồ nên bữa ăn của người Dao thường tận dụng những nguyên liệu của tự nhiên như cá suối, ốc khe. Việc kết hợp những gia vị riêng của mình từ lá vai hay rượu bâu đều nhằm gìn giữ một cách nguyên vẹn nhất hương vị của những nguyên liệu tự nhiên ấy. Với đồng bào Dao nơi đây, đó cũng chính là một cách tạo nên sự riêng biệt, đặc sắc về văn hóa của họ.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!