ASEAN đoàn kết duy trì an ninh, ổn định khu vực

Hữu Hưng (Phóng viên VTV thường trú tại ASEAN - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 16/03/2015 19:49 GMT+7

Đại tướng Phùng Quang Thanh phát biểu tại ADMM-9. (Ảnh: Qdnd.vn)

VTV.vn - Tuyên bố chung được ký kết bởi 10 Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN nhấn mạnh: ASEAN đoàn kết chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng dưới mọi hình thức.

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 9 đã kết thúc chiều nay với tuyên bố chung, trong đó khẳng định các nước ASEAN đoàn kết và quyết tâm chống lại mối đe dọa từ lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên khu vực biển Đông.

Tuyên bố chung được ký kết bởi 10 Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN nhấn mạnh: ASEAN đoàn kết chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng dưới mọi hình thức.

Ông Hishammuddin Hussein, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia cho biết: “Tôi cho rằng đây là sự kiện mang tính lịch sử khi tất cả các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đã cùng nhau tuyên bố rằng sẽ làm mọi việc, dù là chia sẻ thông tin tình báo hay theo dõi ngăn chặn sự phát triển của IS trong khu vực. Đó là mối đe dọa chúng tôi không thể xem nhẹ”.

Tuyên bố nhấn mạnh việc tuân thủ các nguyên tắc của hiến chương LHQ và thúc giục các bên không sử dụng vũ lực trước trong giải quyết các tranh chấp, như là một cơ chế giải quyết các tranh chấp ở khu vực và thúc đẩy an ninh và sự ổn định.

Ông Lê Lương Minh, Tổng thư ký ASEAN nói: “Hội nghị lần này khẳng định tầm quan trọng thực hiện nghiêm chỉnh DOC, lập trường 6 điểm ASEAN về Biển Đông, sự cần thiết phải sớm đạt được COC ở Biển Đông và hội nghị cũng nêu tầm quan trọng việc tôn trọng thực hiện tự do hàng hải ở Biển Đông, quyền thực hiện chuyến bay tự do trên bầu trời Biển Đông phù hợp với các nguyên tắc được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế và hiến chương LHQ”.

Theo Đại tướng Phùng Quang Thanh, hội nghị đã thành công với việc các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đã thống nhất được cả từ nhận thức và hành động, cùng nhau cam kết đẩy mạnh hợp tác, gìn giữ hòa bình, ổn định, an ninh khu vực làm nền tảng cho sự phát triển kinh tế xã hội của ASEAN.

Tuyên bố chung cũng cho biết, Hội nghị ADMM-9 đã thông qua một số văn kiện, tài liệu hướng dẫn nhằm tăng cường hơn nữa hiệu quả hợp tác ASEAN trong các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai.

Hội nghị ADMM lần thứ 9 đã chuyển đi một thông điệp rằng, ASEAN luôn là một thực thể đoàn kết, cam kết hợp tác chặt chẽ và cùng nhau hành động để đảm bảo môi trường hòa bình, an ninh, làm cơ sở để phát triển bền vững cộng đồng chung ASEAN đang hình thành.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước