Bé làm khoa học - Dự án Việt Nam duy nhất nhận tài trợ từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Thục Linh (VTV4)-Thứ năm, ngày 19/03/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Năm 2014, "Bé làm khoa học" là dự án duy nhất ở Việt Nam nhận được tài trợ từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ theo chương trình Quỹ Sáng kiến kết nối.

Một trại hè khám phá khoa học vừa được tổ chức hôm 15/3 tại trường tiểu học Thanh Hà, tỉnh Hà Nam với hơn 250 học sinh tham dự. Tại đây, các em đã có cơ hội thực hành các thí nghiệm khoa học lý thú. Đây là sáng kiến của dự án Bé làm khoa học của một nhóm cựu du học sinh Việt Nam tại Mỹ.

“Chúng ta là trẻ em. Chúng ta làm khoa học. Chúng ta là bé làm khoa học” - đó là khẩu hiệu khởi động của dự án Bé làm khoa học. Mục đích của dự án này là đưa khoa học tới gần hơn với trẻ em, đặc biệt là trẻ em tại những vùng nông thôn như tại trường tiểu học Thanh Hà, tỉnh Hà Nam.

Xe chạy bằng một chiếc động cơ bóng bay là cách các bạn nhỏ tại trại khoa học Bé làm khoa học hiểu về nguyên lý phản lực. Chăm chú và nỗ lực, giờ đây các em có thể tự lý giải khoa học một cách đơn giản và thú vị hơn.

Nguyễn Quốc Huy, Học sinh Trường Tiểu học Thanh Hà, tỉnh Hà Nam cho biết: “Muốn có ô tô để chạy thì cần có động cơ phản lực. Em thổi bóng càng to thì nó chạy càng nhanh”.

Cũng tại đây, các em học sinh còn có cơ hội trực tiếp làm các thí nghiệm khoa học bổ ích khác như học cách làm nến từ dầu ăn và bấc thừa. Dự án Bé làm khoa học nhận được tài trợ từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ theo chương trình Quỹ Sáng kiến kết nối, quỹ này hoạt động trên phạm vi toàn cầu nhằm hỗ trợ các cựu du học sinh thuộc các chương trình trao đổi của Chính phủ Hoa Kỳ thực hiện những dự án cộng đồng, phi lợi nhuận. Năm 2014, Bé làm khoa học là dự án duy nhất ở Việt Nam được nhận Quỹ này.

Ông Nguyễn Vũ Thắng, Phó trưởng dự án Bé làm khoa học chia sẻ: “Điều mà chúng tôi muốn nhìn thấy nhất thông qua dự án này chính là nụ cười của các em nhỏ khi làm khoa học”.

Bắt đầu từ tháng 10/2014, dự án Bé làm khoa học đã mang lớp học tới các điểm trường tại Hà Nội và các tỉnh lân cận như Hà Nam và Hưng Yên. Đối tượng chính của dự án là các em học sinh tiểu học có hoàn cảnh khó khăn nhằm trao cho các em cơ hội phát triển niềm đam mê với khoa học và rèn luyện kỹ năng mềm ngay từ nhỏ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước