Chùa làng Na - Kiểu mẫu di sản thời hiện đại

Phương Anh - Sơn Tùng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 03/09/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Nhìn ngôi chùa làng Na cổ kính thuộc xã Hiên Vân, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, ít ai có thể nghĩ rằng chùa chỉ mới được xây dựng hơn chục năm nay.

Đặc biệt hơn, ngôi chùa này được xây dựng hoàn toàn bằng sự đóng góp của chính người dân địa phương chứ không nhờ đến cơ quan hay tổ chức nào. Người thiết kế ngôi chùa làng Na này là họa sỹ, kiến trúc sư Bùi Hoài Mai.

Họa sỹ chia sẻ: “Khi đó mình có nói với dân làng rằng xây chùa đơn giản lắm, sử dụng vật liệu tại chỗ và không nhất thiết lúc nào phải xong. Ai rảnh lúc nào thì cùng tham gia làm…”

Sự đóng góp nhiệt tình của nhân dân là rất quan trọng, nhưng nếu không có bàn tay thiết kế của người có chuyên môn về kiến trúc và về di sản thì không thể có được ngôi chùa đẹp và đậm chất truyền thống như chùa làng Na.

Để người dân được trực tiếp đóng góp và tham gia vào việc xây chùa chính là một cách để di sản thêm gắn bó với đời sống của người dân. Người dân sẽ tự ý thức được di sản đó thuộc về mình và từ đó có trách nhiệm hơn trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của di sản ấy.

Đình, chùa cổ Bắc Bộ xuống cấp trầm trọng Đình, chùa cổ Bắc Bộ xuống cấp trầm trọng

VTV.vn - Nhiều ngôi đình, chùa cổ với những nét chạm khắc mỹ thuật cầu kỳ nhưng đang phải chịu tình trạng mối mọt, xuống cấp trầm trọng và rất dễ đổ sập.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI