Dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam - Australia

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 10/03/2018 20:52 GMT+7

VTV.vn - Chuyến thăm Australia lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc theo lời mời của Thủ tướng Malcolm Turnbull là dấu mốc quan trọng giữa Việt Nam và Australia.

Từ ngày mai (11/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức New Zealand và Australia cùng với tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Australia. Chuyến thăm Australia lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc theo lời mời của Thủ tướng Malcolm Turnbull là dấu mốc quan trọng, vì trong chuyến thăm này hai nước sẽ chính thức nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác chiến lược vào đúng dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Cách đây khoảng nửa năm, gần 3 tấn thanh long Việt Nam đã lần đầu tiên được xuất khẩu sang Australia, sau quả vải và quả xoài trước đó. Đây được coi là một dấu mốc quan trọng trong xuất khẩu hàng hóa, đặc biệt là nông thủy sản của Việt Nam sang thị trường đầy tiềm năng nhưng cũng khắt khe bậc nhất thế giới này. Nhìn rộng hơn, quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Australia đã có những kết quả rất tích cực gần đây.

Năm ngoái, Australia đã rất tích cực hợp tác và ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam trong Năm APEC 2017. Cũng như phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và Nhật Bản để 11 nước đạt được thỏa thuận cơ bản của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương tại Đà Nẵng. Bước tiến quan trọng để Hiệp định này được ký cách đây 2 ngày tại Chile. Sự tin cậy chính trị và hợp tác chặt chẽ nhiều mặt đó giữa Việt Nam và Australia sẽ còn được nâng lên cao hơn khi hai nước chính thức nâng quan hệ lên Đối tác chiến lược trong chuyến thăm lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Những cam kết mạnh mẽ giữa lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như những bước phát triển trong quan hệ giữa hai nước thời gian qua chính là nền tảng và động lực quyết định, đưa hợp tác Việt Nam - Australia phát triển trên nhiều lĩnh vực từ giáo dục, du lịch, thương mại đầu tư, đổi mới sáng tạo tới an ninh quốc phòng. Cùng với sự tin cậy, tôn trọng và tương đồng về lợi ích, đây sẽ là nền tảng để hai nước nâng tầm quan hệ từ "Đối tác Toàn diện tăng cường" lên Đối tác chiến lược, trong chuyến thăm Australia lần đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước