DNVN cần nhanh chóng tiếp cận thông tin về TPP

Thùy Dương - Việt Nam (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 25/12/2015 11:00 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Để nắm bắt cơ hội mà TPP mang lại, các DNVN cần nhanh chóng tiếp cận những thông tin về hiệp định và quy định đi kèm với các điều khoản ưu đãi…

Với tư duy mở cửa chưa từng có, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương được xem là hiệp định của thế kỷ 21 vừa được 12 nước thống nhất sẽ mở ra cơ hội tiếp cận thị trường, hỗ trợ phát triển sản xuất trong toàn khu vực và xác lập tiêu chuẩn mới cho thương mại toàn cầu.

Nhằm giúp các DNVN có thể tận dụng tốt cơ hội mở rộng thị trường từ Hiệp định thương mại tự do TPP, những thách thức và những lợi thế mà Việt Nam được hưởng, Bộ Công Thương đã tổ chức hội nghị “Phổ biến thông tin về một số Hiệp định thương mại tự do mới ký kết hoặc vừa kết thúc đàm phán” trong đó nhiều thông tin liên quan đến Hiệp định đã được công bố chi tiết hơn.

Dù chưa phải là bản cuối cùng vì vẫn đang trong quá trình hoàn tất rà soát pháp lý, nhưng trước nhu cầu tìm hiểu thông tin rất lớn của doanh nghiệp, các nước tham gia đàm phán TPP đã quyết định công bố toàn văn Hiệp định TPP, trong đó Việt Nam cũng đang đi đến hoàn tất để ra mắt bản tiếng Việt trong thời gian sớm nhất. Bởi để nắm bắt được cơ hội mà TPP mang lại, các DN cần nhanh chóng tiếp cận những thông tin về hiệp định, những quy định đi kèm với các điều khoản ưu đãi khi mở cửa thị trường hàng hóa cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh khi tham gia TPP.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng cho rằng, ngoài việc chủ động nghiên cứu nội dung của hiệp định liên quan đến lĩnh vực mà DN đang hoạt động, Bộ Công Thương cũng cần có những hình thức phổ biến đa dạng hơn để DN có thể nắm rõ các nội dung khác của Hiệp định TPP khi mở rộng mạng lưới kinh doanh với các DN nước ngoài.

Sau khi TPP được ký kết, sẽ phải mất từ 18-24 tháng trải qua quá trình thông qua theo thủ tục ở nội bộ từng nước và hoàn tất toàn bộ các yêu cầu để hiệp định có hiệu lực. Tuy nhiên, để các DNVN tiếp cận thông tin về TPP, về thị trường cũng như nhận thức đầy đủ về thỏa thuận để có thể đưa ra các kế hoạch trong hoạt động kinh doanh nhằm đón đầu cơ hội, thì thời gian 2 năm chắc chắn không phải là dài để sẵn sàng cùng chung sân chơi với nhiều nước lớn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước