Đổi mới Sáng tạo Việt Nam - Phần Lan

Nguyễn Ánh (thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 12/12/2014 17:52 GMT+7

Đổi mới sáng tạo giúp các doanh nghiệp đứng vững và phát triển trên thị trường. Ảnh minh họa

Chiều 12/12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Ngoại giao Phần Lan chính thức khởi động dự án Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP) giai đoạn 2.

Ngân sách hoạt động dự kiến khoảng 11 triệu Euro trong giai đoạn ba năm (2015-2018).

Đổi mới sáng tạo là chương trình hỗ trợ phát triển chính thức ODA được Chính phủ Việt Nam và Phần Lan đồng tài trợ. Chương trình hiện đang hỗ trợ khoảng 60 dự án trong 4 hợp phần: Phát triển năng lực thể chế; Xây dựng năng lực đổi mới sáng tạo; Hỗ trợ các sáng kiến và dự án đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp và Hợp tác Việt Nam - Phần Lan.

Giai đoạn 1 của chương trình đã được thực hiện từ năm 2009-2013 với ngân sách hoạt động trên 7 triệu Euro. Giai đoạn 2 sẽ được bắt đầu từ nay đến tháng 2/2018 với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường thế giới, xuất khẩu những sản phẩm công nghệ mang dấu ấn đổi mới sáng tạo.

Ngoài việc tài trợ cho các doanh nghiệp, IPP sẽ tập trung triển khai những chương trình đào tạo. Trong năm 2015, lần đầu tiên IPP sẽ tổ chức đào tạo nghiên cứu sinh đổi mới sáng tạo của Việt Nam, cung cấp chương trình học bổng Đổi mới sáng tạo đặc biệt dành cho các cá nhân và doanh nghiệp khởi nghiệp.

Đây chính là những “hạt giống” đầu tiên, hướng tới việc mở rộng quy mô đào tạo về đổi mới tư duy, cũng như đổi mới sáng tạo trong tương lai gần. IPP cũng sẽ cung cấp tài trợ cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo các dự án như trình diễn khoa học tại nơi công cộng, các Viện nghiên cứu và các nhà khoa học tham gia hỗ trợ các dự án này.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước