Hàn Quốc hỗ trợ ASEAN tăng cường kết nối

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 26/11/2019 17:55 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Thủ tướng khẳng định với thế mạnh về công nghệ, nhất là công nghệ số, Hàn Quốc có điều kiện hợp tác hỗ trợ các doanh nghiệp ASEAN.

Hôm nay (26/11), tại phiên thảo luận thứ 2 của Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà Lãnh đạo ASEAN đã nhất trí sẽ hợp tác kết nối toàn diện với Hàn Quốc trong lĩnh vực phát triển hạ tầng, kết nối số, kết nối người dân nhằm tranh thủ các tiềm năng và lợi thế hợp tác rộng mở giữa hai bên.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất Hàn Quốc và ASEAN kết nối và phát triển hạ tầng các cảng biển dọc tuyến vận tải biển chiến lược từ Ấn Độ Dương sang Thái Bình Dương, nối Đông Nam Á với Đông Bắc Á. Đồng thời đề nghị Hàn Quốc tích cực giải ngân Quỹ hạ tầng toàn cầu hỗ trợ các dự án hạ tầng của ASEAN. Thủ tướng khẳng định với thế mạnh về công nghệ, nhất là công nghệ số, Hàn Quốc có điều kiện hợp tác hỗ trợ các doanh nghiệp ASEAN, nhất là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, thích ứng hiệu quả với Cách mạng công nghiệp 4.0 và nền kinh tế số, cũng như tiếp cận và sử dụng hiệu quả công nghệ mới. Thủ tướng cũng đề nghị ASEAN và Hàn Quốc đầu tư mạnh vào kết nối người dân, tạo thuận lợi về đi lại cùng với thúc đẩy lưu chuyển lao động có tay nghề cao giữa ASEAN và Hàn Quốc.

Tổng thống Moon Jae-in khẳng định Hàn Quốc sẽ đóng góp gia tăng gắn kết giữa khu vực hải đảo và khu vực lục địa ở Đông Á, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào 19 dự án hạ tầng trọng điểm trong Kế hoạch tổng thể Kết nối ASEAN. Về kết nối số, Hàn Quốc sẽ chọn thành phố Busan và Sejong là 2 đô thị thông minh thí điểm ở Hàn Quốc gắn kết với Mạng lưới 26 thành phố thông minh ASEAN. Trong đó có Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, đồng thời tăng cường chia sẻ với ASEAN thông tin dữ liệu vệ tinh của Hàn Quốc về theo dõi biến đổi khí hậu, tác động đối với môi trường ở châu Á. Về kết nối người dân, Hàn Quốc sẽ cải tiến hệ thống cấp thị thực tạo thuận lợi cho công dân các nước ASEAN tới Hàn Quốc, đi cùng với khuyến khích kết nối vận tải biển, hàng không giữa hai bên. Hàn Quốc cũng công bố các sáng kiến hỗ trợ đào tạo nghề cho 100 giáo viên và 400 người lao động cho ASEAN trong vòng 3 năm tới, đi cùng với hỗ trợ nâng cao năng lực và giải pháp công nghệ cho các nước ASEAN, đồng thời tăng gấp đôi số lượng học bổng cho công dân ASEAN vào năm 2022.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước