Hội thảo quốc tế về phán quyết của Tòa trọng tài

Minh Hiếu (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 23/07/2016 19:54 GMT+7

Hình ảnh tại Hội thảo

VTV.vn - Ngày 23/7, tại TP.HCM đã diễn Hội thảo quốc tế "Những vấn đề pháp lý liên quan đến phán quyết của Tòa trọng tài thành lập theo Phụ lục 7 Công ước LHQ về Luật Biển 1982".

Đã có hơn 200 đại biểu và 20 diễn giả có uy tín trong lĩnh vực chính trị, luật quốc tế và luật biển quốc tế đến từ Liên bang Nga, Nhật Bản, Australia, Vương quốc Bỉ và Việt Nam tham dự.

Đánh giá về phán quyết hôm 12/7 của Tòa Trọng tài vụ kiện Philippines - Trung Quốc, các học giả thống nhất rằng phán quyết có cơ sở pháp lý và mang tính ràng buộc. Phán quyết này là minh chứng cho thấy tính hiệu quả của hệ thống giải quyết tranh chấp được quy định trong Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982. Công ước có 27 điều và 4 Phụ lục quy định chi tiết các biện pháp giải quyết tranh chấp bằng chính trị-ngoại giao và biện pháp tài phán.

Đánh giá tác động của phán quyết, các học giả đã đưa ra nhiều kịch bản có thể diễn ra trên Biển Đông, tuy nhiên hầu hết các ý kiến đều nghiêng về hướng phán quyết sẽ có tác động tích cực, thúc đẩy các bên ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết hòa bình các tranh chấp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước