Hơn 4.000 sinh viên Việt Nam học tập tại New Zealand

Phương Anh - Ngọc Tiến (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 10/08/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Hơn 4.000 sinh viên Việt Nam đã sang học tập tại New Zealand trong hai năm gần đây. Con số này đã tăng 90% so với năm 2008.

Hợp tác giáo dục giữa Việt Nam - New Zealand là một phần quan trọng trong quan hệ song phương giữa hai nước. Hiện ngành giáo dục Việt Nam - New Zealand đang có những nỗ lực đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực này. Đây là điều đã được khẳng định trong Diễn đàn Giáo dục Việt Nam - New Zealand lần thứ hai vừa diễn ra tại Hà Nội.

Trần Thị Lan Hương, Cựu sinh viên Đại học Victoria, New Zealand - Chuyên gia Quản trị Nhà nước, Văn phòng Ngân hàng Thế giới Việt Nam đã nhận được học bổng theo học ngành Nghiên cứu Phát triển tại trường Đại học Victoria, New Zealand vài năm trước, hiện nay chị đã trở lại Việt Nam làm việc và có những đóng góp cho đất nước. Chị chia sẻ: “Sau khi kết thúc việc học tại New Zealand và trở về Việt Nam, tôi đã làm việc tại Ngân hàng Thế giới. Tôi vẫn vận dụng những kiến thức học được tại New Zealand trong công việc hàng ngày”.

Cơ hội học tập tại New Zealand giờ đây còn trở nên rộng mở hơn với sinh viên và các cán bộ Việt Nam. Tại Diễn đàn Giáo dục Việt Nam - New Zealand, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cùng Bộ Giáo dục Đại học, Kỹ năng và nghề nghiệp New Zealand đã ký kết một Thỏa thuận hợp tác giáo dục.

Ông Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Giáo dục & Đào tạo Việt Nam cho biết: “Chúng tôi tăng cường khuyến khích, tạo điều kiện để các cơ sở giáo dục Đại học hai nước quan hệ trực tiếp với nhau, hỗ trợ về mặt kỹ thuật, các vấn đề như ngôn ngữ, liên quan đến việc công nhận bằng cấp lẫn nhau, chương trình đào tạo”.

Về phía New Zealand, ông Steven Joyce, Bộ trưởng Giáo dục Đại học, Kỹ năng & Nghề nghiệp New Zealand cho biết: “Chúng tôi luôn tìm cách nâng cao nền giáo dục New Zealand. Một trong những việc cần phải làm là phát triển mạng lưới toàn cầu, kết hợp với những quốc gia quan trọng với chúng tôi. Việt Nam là một trong số đó”.

New Zealand hiện đã cung cấp 150 suất học bổng toàn phần bậc sau đại học cho Việt Nam giai đoạn 2011-2016. 455 cán bộ Việt Nam cũng đã sang New Zealand học theo chương trình này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước