"Hồn quê" trong thế giới tranh của họa sĩ Lê Tuấn Anh

Đình Hưng (thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 15/01/2015 06:00 GMT+7

Tranh của Lê Tuấn Anh. Ảnh: Xã luận

Sinh ra và lớn lên ở phố cổ của thủ đô Hà Nội, nhưng họa sĩ Lê Tuấn Anh lại được biết đến với những tác phẩm hội họa đậm chất làng quê Việt.

Dấu ấn thời gian lưu lại trên những cổng làng cổ luôn là điểm thu hút đối với Lê Tuấn Anh. Đó không chỉ là màu của thời gian, mà còn là màu của không gian làng thuần Việt. Những buổi thực tế, kết hợp với xúc cảm từ kí ức, Lê Tuấn Anh đã cho ra đời nhiều tác phẩm hội họa giàu tính nghệ thuật, đậm chất làng quê.

Tốt nghiệp Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội 1984, Lê Tuấn Anh là một trong số ít những họa sĩ đã có hàng chục cuộc triển lãm thành công cả trong và ngoài nước. Điểm đặc biệt đã làm nên thành công của Lê Tuấn Anh đó là sử dụng chất liệu. Sự kết hợp giữa sơn dầu với điệp, màu bột, giấy dó, qua những vết loang, vết xước, vết rạn; màu và chất có khi phớt nhẹ như điểm mực, có khi lại đặc quánh, chắc như khảm đã phô diễn được cả hình, nét và màu trong bút pháp nửa thực, nửa hư.

Xem tranh của Lê Tuấn Anh, người ta thấy được sự tiếp nối hài hòa từ truyền thống, những cổng làng cổ, những rêu phong thời gian được khắc họa đậm nét. Ở đó người xem đã dịu lòng trước những lo toan của cuộc sống để trở về không gian văn hóa đậm chất thơ, chất tình của những con người sống ở nông thôn.

Bộ tranh cổng làng, cổng chùa, cổng nhà với 12 bức có thể nói là bộ tranh duy nhất của làng họa sĩ Việt sáng tác về làng quê. Theo họa sĩ Lê Tuấn Anh, cứ đi qua mỗi cái cổng là người ta đã hòa vào một thế giới văn hóa, niềm tin, tín ngưỡng và các giá trị thẩm mỹ mà con người nơi đó đang lưu giữ.

Sự phát triển của kinh tế đã đem những hình ảnh mới, khang trang cho những ngôi làng truyền thống. Đâu đó trong vẻ bề ngoài sôi động ấy người ta lại chỉ có thể tìm thấy hồn quê trong những sáng tác của họa sĩ Lê Tuấn Anh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước