Làm thế nào để phát huy quyền năng của 1,8 tỷ thanh, thiếu niên?

Theo báo Tiền phong-Thứ bảy, ngày 22/11/2014 06:00 GMT+7

Tự hào thanh niên Việt Nam. Ảnh: Thanh Niên

Các quốc gia có thể trao quyền cho thanh niên để họ có thể đảm đương việc phát triển kinh tế - xã hội và gia tăng thu nhập bình quân đầu người.

Công bố Báo cáo tình trạng dân số thế giới 2014, ông Arthur Erken, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) cho biết, tiêu đề của báo cáo năm nay có trọng tâm tập trung vào giới trẻ - Quyền năng của 1,8 tỷ thanh, thiếu niên: Những người sẽ thay đổi tương lai. “Thế giới có 1,8 tỷ thanh, thiếu niên trong độ tuổi 10-24, chiếm 25% dân số thế giới. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử thế giới có nhóm dân số trẻ đông đảo như hiện nay”, ông Arthur Erken nói.

Báo cáo chỉ ra, tuy các quốc gia đã chú trọng đầu tư, quan tâm tới thanh, thiếu niên nhưng giới trẻ hiện nay vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Hiện nay có khoảng 60% thanh, thiếu niên ở các nước đang phát triển không có việc làm, không được đi học hoặc có công việc không ổn định. Mặt khác, giới trẻ chưa được hưởng các quyền về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục…

Tại lễ công bố, ông Erken trao Báo cáo tình trạng dân số thế giới 2014 cho Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN Lê Quốc Phong. Đại diện UNFPA cho biết, Việt Nam có số lượng thanh, thiếu niên từ 10-24 tuổi đông đảo nhất trong lịch sử đất nước, chiếm gần 40% tổng dân số cả nước.

Đây là cơ hội tốt để Việt Nam tận dụng thời kỳ cơ cấu dân số vàng giúp phát triển kinh tế, xã hội mà một số quốc gia khác ở châu Á đã thành công bằng việc đảm bảo tất cả các nhóm dân số đều được quan tâm, mỗi thanh, thiếu niên được giáo dục và hỗ trợ để phát huy hết tiềm năng của mình.

“Chúng ta không thể để lãng phí cơ hội của thời kỳ dân số vàng này. Đây chính là lúc chúng ta cần phải đầu tư toàn diện hơn nữa cho thanh, thiếu niên”, Bí thư T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong kiến nghị.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt NamTV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước