Một Tiến sỹ - Việt kiều Đức nặng lòng với văn hóa Việt

Nguyễn Nam - Tiến Lâm (VTV4)-Thứ ba, ngày 05/05/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tiến sỹ Nguyễn Tiến Hữu là một trong số nhiều trí thức người Việt đã về Việt Nam định cư và tiếp tục cống hiến cho đất nước sau nhiều năm sống và làm việc tại nước ngoài.

Là người nặng lòng với văn hóa truyền thống của dân tộc, ông muốn dành thời gian những năm cuối đời để được sống trọn vẹn hạnh phúc trên quê hương Việt Nam và cống hiến một chút gì đó cho đất nước mình.

Ẩm thực là một trong những lĩnh vực mà Tiến sỹ Nguyễn Tiến Hữu dành nhiều thời gian và công sức khi nghiên cứu về văn hóa truyền thống Việt Nam. Ông nhận thấy ẩm thực Việt Nam độc đáo bởi tính đa dạng vùng miền, sự phong phú về gia vị… những triết lý về ẩm thực của dân tộc đã được ông giới thiệu tới cộng đồng quốc tế.

Tiến sỹ Nguyễn Tiến Hữu đã có 40 năm định cư, nghiên cứu và giảng dạy về Việt Nam học tại các trường Đại học Munchen và Passau của Đức. Ông đã xuất bản hàng chục đầu sách bằng tiếng Đức về văn hóa Việt gồm sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh, văn hóa ẩm thực, dịch thơ Hồ Xuân Hương sang tiếng Đức… Ông cũng thường xuyên tham gia các hội thảo tại Đức với mong muốn người Đức hiểu hơn về Việt Nam cũng như giúp cộng đồng người Việt khi mới hình thành tại Đức cách đây hơn 40 năm hiểu và hội nhập tốt hơn vào xã hội sở tại.

Từ năm 2000, Tiến sỹ Nguyễn Tiến Hữu về Việt Nam định cư và làm việc. Ông tiếp tục dành nhiều thời gian giảng dạy tiếng Đức, nghiên cứu về văn hóa truyền thống của dân tộc trong đó có các tỉnh phía Nam như Bà Rịa Vũng Tàu, nơi ông định cư từ nhiều năm nay.

Khi trở về Việt Nam, Tiến sỹ Tiến Hữu đã mang theo một container với hàng nghìn đầu sách của nước ngoài và Việt Nam. Đặc biệt trong đó có nhiều cuốn sách cổ có giá trị xuất bản từ thế kỷ 19 của nước ngoài viết về Việt Nam. Tâm nguyện của ông là sẽ xây dựng một thư viện cộng đồng tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu để chia sẻ niềm đam mê và những giá trị của văn hóa đọc với các nhà nghiên cứu, sinh viên và những người đam mê sách tại địa phương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước