Mỹ ủng hộ một ASEAN độc lập, thịnh vượng

Bích Ngọc - Chu Chỉnh-Thứ ba, ngày 23/06/2015 10:02 GMT+7

VTV.vn - Đây là khẳng định của Đại sứ Mỹ tại ASEAN Nina Hachigian trong cuộc họp báo diễn ra chiều 22/6 tại Hà Nội.

Mỹ ủng hộ một ASEAN độc lập, thịnh vượng, tôn trọng luật pháp quốc tế và nhân quyền. ASEAN là một phần quan trọng trong chính sách cân bằng của Mỹ ở khu vực châu Á.

Tại cuộc họp báo, bà Nina Hachigian cho biết, quan điểm của Mỹ là tôn trọng tự do hàng hải trên Biển Đông. Mỹ lo ngại về các hành động gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông như việc xây dựng các đảo đá nhân tạo và một số cơ sở hạ tầng khác. Mỹ kêu gọi các bên tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông cần duy trì hiện trạng, không làm phức tạp thêm tình hình, sử dụng biện pháp ngoại giao để giải quyết các tranh chấp.

Về kinh tế, Đại sứ Mỹ tại ASEAN chia sẻ, khi cộng đồng kinh tế ASEAN thành lập vào cuối năm nay, xuất khẩu của Việt Nam sang các nước thành viên sẽ thuận lợi hơn thông qua cơ chế một cửa ASEAN mà phía Mỹ hỗ trợ thiết lập.

Mỹ hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của ASEAN, lớn hơn cả đầu tư của Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản gộp lại. Trong 5 năm trở lại đây, Mỹ đã đầu tư khoảng 40 tỷ USD cho các dự án phát triển tại khu vực này.

Mời quý vị xem video chi tiết:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước