Nhà lưu niệm văn học Nga tại Việt Nam

Hồng Hoa - Hồng Phương (VTV4)-Chủ nhật, ngày 01/02/2015 06:00 GMT+7

Chẳng bao lâu nữa, tại làng Phù Lưu, Bắc Ninh, "Nhà lưu niệm văn học Nga" sẽ được hoàn thiện và chính thức mở đón du khách tham quan.

Đây chính là tâm huyết của dịch giả các tác phẩm văn học Nga nổi tiếng Thúy Toàn, là sự thể hiện tình cảm và lòng biết ơn của ông với nước Nga không chỉ của ông, mà của bao thế hệ người Việt được tiếp cận với nền văn học và văn hóa Nga. Nơi đây sẽ là thư viện để cho người dân, học sinh đến tìm hiểu về nước Nga.

Một ngày làm việc mới lại bắt đầu với nhà văn - dịch giả văn thơ Nga Thúy Toàn. Ngôi nhà lưu niệm văn học Nga đang được hình thành, nơi đây sẽ nâng niu gìn giữ “Những trang tình nghĩa”. Đó là những bộ sưu tập ấn phẩm sách, báo, huy hiệu, tranh ảnh với đề tài “Văn học Nga ở Việt Nam”, “Văn học Việt Nam ở Nga” từ những năm 50-60 của thế kỷ trước cho tới ngày nay.

Dịch giả thi ca Nga Thúy Toàn chia sẻ: “Cả đời tôi mê văn thơ Nga, cứ thấy cái gì có giá trị là giữ lấy, tập hợp lấy”.

Những tư liệu quý đưa người xem trở về với những năm tháng khi người Việt bắt đầu biết tới văn học Nga, khi lần đầu tiên xuất hiện những vần thơ Pushkin, Lermontov, Olga Bergholz… bằng tiếng Việt; những bài thơ của các nhà thơ Nga viết về Việt Nam khi đến Việt Nam trong những năm bom đạn khốc liệt của chiến tranh từ những năm 60 của thế kỷ trước. Những tuyệt tác văn học Nga không chỉ sâu sắc về mặt tư tưởng, mà còn mang đậm nét văn hóa Nga: trầm tĩnh, sâu sắc, nhân văn.

Dịch giả thi ca Nga Thúy Toàn nói: “Đó là thể hiện tình yêu của tôi với nước Nga, chứ không chỉ với văn học Nga. Tôi phải giữ gìn nó để các thế hệ sau biết rằng văn học Nga đã đến Việt Nam như thế nào, đã ảnh hưởng đến cuộc sống, xã hội, tinh thần một giai đoạn như thế nào, nếu phát huy nó còn có ảnh hưởng lâu dài. Hơn nữa để cho các nhà nghiên cứu có tư liệu làm công trình khoa học”.

Văn học Nga mang hồn Nga đã đi sâu vào tâm thức của bao thế hệ Việt. Nhờ nhà lưu niệm Văn học Nga này, nước Nga xa xôi chắc sẽ trở nên gần gũi hơn với những học sinh, thanh niên, dân làng Phù Lưu ở Bắc Ninh. Nó là biểu tượng của tình yêu và lòng biết ơn mà chúng ta phải gìn giữ và phát triển, để bất chấp mọi thử thách, tình bạn giữa hai dân tộc vẫn sẽ mãi bền chặt và đậm sâu.

Mời quý vị xem video chi tiết.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước