Nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản

Theo Cổng điện tử Chính phủ-Thứ hai, ngày 26/01/2015 11:36 GMT+7

Một lớp đào tạo tiếng Nhật cho ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam vừa trúng tuyển chương trình đi làm việc tại Nhật Bản. Ảnh: cand

Thị trường xuất khẩu lao động sang Nhật Bản tăng trưởng 96,1% trong năm 2014, hứa hẹn sẽ trở thành "thị trường vàng" trong thời gian tới.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu lao động Nguyễn Lương Trào, trong vài năm trở lại đây, số lượng tu nghiệp sinh sang Nhật Bản tăng rất nhanh.

Trước đây, thực tập sinh Việt Nam được Nhật Bản tiếp nhận chủ yếu trong các ngành cơ khí, điện tử, dệt may. Tuy nhiên, trong khoảng 3 năm gần đây, Nhật Bản tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam trong hầu hết các ngành nghề từ xây dựng, cơ khí, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, dệt may, trong đó, nhu cầu với các ngành xây dựng, nông nghiệp, chế biến thực phẩm tăng mạnh. Hình thức phổ biến nhất bây giờ là tuyển dụng các thực tập sinh vừa học vừa làm trong thời gian tối đa là 3 năm.

Ngoài ra, để chuẩn bị cho Thế vận hội Tokyo được tổ chức vào năm 2020, trong 5 năm từ năm 2015 đến 2020, Nhật Bản dự kiến tiếp nhận số lượng lớn thực tập sinh xây dựng và xem xét việc tiếp nhận lại các thực tập sinh xây dựng đã hoàn thành hợp đồng về nước trước đây.

Do đó, trong thời gian tới, các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao của thị trường Nhật Bản dự kiến là xây dựng, cơ khí chế tạo, nông nghiệp, chế biến thực phẩm.

Ngoài thực tập sinh, Nhật Bản còn có nhu cầu tiếp nhận lao động có trình độ cao như kỹ sư thiết kế, kỹ sư cơ khí, điều dưỡng, hộ lý. Ngày càng có nhiều cơ hội cho các lao động Việt Nam sang làm việc và học tập tại Nhật Bản.

Theo đánh giá của Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước Tống Văn Thanh, việc nhiều doanh nghiệp Việt Nam vừa qua đã ký được hợp đồng đưa thực tập sinh sang Nhật Bản là điều rất đáng mừng bởi đây là thị trường có mức thu nhập cao và đòi hỏi rất khắt khe về chất lượng đào tạo.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng tăng cường công tác thông tin, cụ thể trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước, đã cung cấp danh sách các công ty có giấy phép xuất khẩu lao động với thông tin chi tiết như địa chỉ, số điện thoại, danh sách các công ty được phép đưa thực tập sinh đi Nhật Bản cũng như danh sách các đăng ký hợp đồng đã được Cục chấp thuận. Người lao động có thể tham khảo thêm thông tin tại trang thông tin điện tử của Văn phòng hỗ trợ lao động ngoài nước hoặc gọi điện tới đường dây nóng của Cục theo số điện thoại 04 38249517 để được giải đáp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước