Sân khấu Việt Nam hội nhập quốc tế

Thanh Hà - Thành Duy (VTV4)-Thứ sáu, ngày 19/12/2014 06:00 GMT+7

Đạo diễn Lê Quý Dương tại Đại hội Sân khấu thế giới lần thứ 34 diễn ra vào tháng 11 tại Yerevan (Armenia). Ảnh: Thanh niên

Trong quá trình tìm tòi, sáng tạo để làm nên những tác phẩm mang lại hiệu quả nghệ thuật và tính thẩm mỹ cao, đáp ứng nhu cầu của khán giả, hội nhập quốc tế là một yêu cầu thiết yếu.

Trong công cuộc đổi mới, hội nhập toàn cầu hiện nay, cùng với những chuyển biến mạnh mẽ về chính trị, kinh tế, xã hội… các loại hình nghệ thuật, trong đó có nghệ thuật sân khấu, đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân. Trong quá trình tìm tòi, sáng tạo để làm nên những tác phẩm mang lại hiệu quả nghệ thuật và tính thẩm mỹ cao, đáp ứng nhu cầu của khán giả thì hội nhập quốc tế là một yêu cầu thiết yếu.

Tại Đại hội sân khấu thế giới lần 34, đạo diễn Lê Quý Dương đã được bầu vào Ban chấp hành Hội đồng quản lý cao cấp của Hiệp hội Sân khấu thế giới (ITI). Với kết quả này, đạo diễn Lê Quý Dương là nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đầu tiên được bầu vào Ban chấp hành Hiệp hội Sân khấu thế giới, giúp Việt Nam có tiếng nói chính thức trong việc hoạch định các chính sách phát triển chung của sân khấu thế giới, đồng thời cũng là cơ hội để các nghệ sĩ Việt Nam được tham gia những hoạt động chung của quốc tế.

Tuy nhiên trên thực tế, hội nhập quốc tế đối với sân khấu nghệ thuật truyền thống Việt Nam vấp phải khá nhiều khó khăn. Bên cạnh yếu tố ngôn ngữ thì kinh phí là điều không thể không nhắc đến, đặc biệt với sân khấu phía Nam đã được xã hội hóa và phải tự chủ kinh tế.

Các chương trình biểu diễn song ngữ, mà cụ thể là liên hoan sân khấu thử nghiệm quốc tế, là một sáng kiến hay của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, vừa tiết kiệm chi phí, vừa có hiệu quả cao. Sau những lần tổ chức thành công, Liên hoan đã thu hút khá đông đoàn quốc tế đến tham dự, tạo cơ hội cho các nghệ sĩ trong nước giao lưu, học hỏi kinh nghiệm. Đây cũng là động lực để các loại hình nghệ thuật truyền thống như rối, xiếc, tuồng, cải lương, kịch tự làm mới mình.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước