Tăng cường kết nối GMS vì Cộng đồng ASEAN

Hữu Hưng - Mạnh Hà (thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 22/12/2014 00:00 GMT+7

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: VOV

Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tiểu vùng Mekong mở rộng GMS lần thứ 5 tại Bangkok Thái Lan, đã diễn ra Hội thảo tăng cường kết nối GMS vì cộng đồng ASEAN.

Hội thảo do Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và Ủy ban Đầu tư Thái Lan tổ chức có sự tham dự của Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh, các quan chức cấp cao của Chính phủ, chính quyền địa phương Thái Lan và Việt Nam, cùng đại diện nhiều tổ chức quốc tế và khu vực.

Phát biểu tại Hội thảo, Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh cho biết, hiện ASEAN đang đẩy mạnh sự kết nối khu vực với nhiều dự án quy mô về phát triển kết nối cơ sở hạ tầng cũng như kết nối về các thể chế và nguồn nhân lực. Trong 10 năm tới, các dự án kết nối của ASEAN cần tới 60 tỷ USD mỗi năm để triển khai.

Việc huy động các nguồn lực cho các dự án kết nối ASEAN cũng như Tiểu vùng Mekong mở rộng đang gặp nhiều thách thức, đòi hỏi sự cam kết hợp tác giữa các quốc gia, giữa các Chính phủ, các tổ chức quốc tế và khu vực, các địa phương và đặc biệt với khu vực tư nhân.

Ông Lê Lương Minh, Tổng Thư ký ASEAN nhấn mạnh: "Sự kết nối ASEAN sẽ không bao giờ được đầy đủ nếu chúng ta chỉ dựa vào nỗ lực của Chính phủ. Khu vực tư nhân có thể đảm đương vai trò to lớn trong phát triển các dự án thương mại và kinh tế mà bao trùm trên tất cả các lĩnh vực về hạ tầng, kết nối về thể chế và kết nối người dân ASEAN".

Hội thảo ghi nhận những kết quả tích cực từ nhiều dự án kết nối GMS đang được triển khai như kết nối về đường bộ, đường sắt, kết nối về năng lượng, về công nghệ thông tin.

Riêng về lĩnh vực du lịch, Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan, bà Kobkarn Wattanavrangkul đề xuất, các nước tiểu vùng cần phối hợp để đưa ra các chương trình du lịch chung như như hai quốc gia, ba quốc gia một điểm đến, tiến xa hơn là các chương trình, gói du lịch cho cả khu vực ASEAN.

Bà Kobkarn Wattanavrangkul nói: "Không chỉ dừng lại ở liên kết du lịch Thái Lan - Myanmar, chúng ta có thể liên kết du lịch Thái Lan - Campuchia, Thái Lan - Campuchia - Lào, Việt Nam - Campuchia - Thái Lan… Chúng ta rõ ràng có thể làm được điều này. Và với loại hình thị trường du lịch như vậy, chúng tôi đi đến ý tưởng hình thành các tour du lịch famtrip, trong đó chúng ta mời các hãng du lịch lữ hành quốc tế vào và quảng bá du lịch cho cả khối ASEAN".

Hội thảo cũng đã nghe nhiều đề xuất, kiến nghị từ các chuyên gia, các nhà quản lý cao cấp về việc tăng cường sự hợp tác kết nối trên các lĩnh vực khác như tài chính, đầu tư, thương mại, dịch vụ hậu cần.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước