Triển lãm “Đất nước - 70 năm một chặng đường”: Hơn 1.500 tư liệu được trưng bày

Đào Tùng - Sơn Tùng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 31/08/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Triển lãm “Đất nước - 70 năm một chặng đường” do Thư viện Quốc gia Việt Nam phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức với hơn 1.500 tư liệu được trưng bày.

Bản sao Tuyên ngôn Độc lập và lễ thượng cờ đón đại diện Hoa Kỳ ngày 26/8/1945 - nghi thức ngoại giao đầu tiên của Nhà nước Việt Nam là 2 trong số hơn 1.500 tư liệu bao gồm sách, báo, tạp chí, tranh ảnh… được trưng bày tại triển lãm.

Nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết: “Bác Hồ tiếp rất nhiều đoàn dân tộc thiểu số đến từ vùng Tuyên Quang, Cao Bằng. Khi Cách mạng thành công, đại biểu từ miền ngược đến miền xuôi về thăm Bác. Bác luôn luôn tri ân đồng bào dân tộc thiểu số - những người đùm bọc chiến sĩ Cách mạng trong những ngày gian khó nhất”.

Triển lãm được trưng bày theo 4 nội dung: Thời kỳ trước Cách mạng tháng Tám; Tổng khởi nghĩa giành chính quyền và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp giải phóng dân tộc và Thành tựu của đất nước trong 70 năm qua.

Anh Đỗ Quốc Thắng, người dân Hà Nội tham dự triển lãm, nói: “Triển làm này rất quý. 70 năm là cả một chặng đường của dân tộc, từ một đất nước bị nô lệ chuyển sang đất nước tự do, tất cả nhân dân Việt Nam trở thành người dân tự do nhờ có thành quả Cách mạng tháng Tám”.

Trải qua nhiều năm tháng chiến tranh và những yếu tố như điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhiều tư liệu tại Việt Nam đã bị thất lạc nhưng có những bản sao của các tư liệu này vẫn được bạn bè quốc tế lưu giữ và họ đã gửi tặng lại Việt Nam.

Triển lãm tư liệu “Đất nước - 70 năm một chặng đường” sẽ kéo dài đến hết ngày 6/9 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Đài THVN tích cực chuẩn bị cho Triển lãm Thành tựu Kinh tế - Xã hội năm 2015 Đài THVN tích cực chuẩn bị cho Triển lãm Thành tựu Kinh tế - Xã hội năm 2015

VTV.vn - Với chủ đề “Đổi mới, hội nhập và phát triển”, Triển lãm thành tựu Kinh tế - Xã hội 2015 do Bộ VHTTDL chủ trì sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28/8 - 3/9 tại Hà Nội.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước