"Tuần lễ vàng" 1945 - Cơ sở ra đời một nền tiền tệ độc lập

Ngọc Yến (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 29/09/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - "Tuần lễ vàng" do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động (từ 17/9-24/9/1945) là một trong những cơ sở tài chính quan trọng để Việt Nam xây dựng một nền tiền tệ độc lập.

Ngày 31/1/1946, chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã phát hành tờ bạc Việt Nam đầu tiên cho các địa phương từ vĩ tuyến 16 trở vào. Tiền này thay thế đồng bạc Đông Dương với giá trị tương đương 1:1. Dân chúng quen gọi đó là "tiền tài chính" hay "tiền Cụ Hồ". Đây là thắng lợi của việc in và phát hành giấy bạc Tài chính Cụ Hồ, đánh dấu bước phát triển cực kỳ quan trọng của nền tài chính nước ta.

PGS-TS Cao Văn Liên, Khoa Lịch sử, Học viện Báo chí & Tuyên truyền cho biết: “Theo quy luật kinh tế tài chính, muốn phát hành giấy bạc thì phải có số vàng hoặc tổng thu nhập quốc dân tương đương bảo đảm cho giá trị đồng tiền. Qua Tuần lễ vàng với sự đóng góp của nhân dân, số lượng vàng huy động được là 370kg, ngoài số tiền đó còn có 20 triệu đồng Đông Dương, quy ra là 1.923kg vàng. Ngoài ra, còn nhiều vàng bạc được nhân dân ủng hộ vào Quỹ độc lập, đó là cơ sở tài chính để chúng ta phát hành đồng tiền Việt Nam vào cuối tháng 1/1946”.

Tờ giấy bạc Việt Nam - biểu tượng cho độc lập tự do và chủ quyền quốc gia thiêng liêng được nhân dân chào đón nhiệt liệt. In và phát hành tờ bạc Việt Nam giúp cho Chính phủ chủ động ngân sách trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đấu tranh với địch trên mặt trận kinh tế, tài chính, chấm dứt sự lệ thuộc và bị chi phối bởi đồng tiền Đông Dương do thực dân Pháp phát hành.

Những kết quả thu được từ Tuần lễ vàng cuối mùa Thu Ất Dậu 1945 không chỉ có ý nghĩa to lớn về tài chính, mà còn mang ý nghĩa chính trị sâu sắc. Đó là sự ra đời của giấy bạc tài chính Việt Nam - phương tiện đắc lực để chính quyền cách mạng huy động sức người, sức của ứng phó với muôn vàn khó khăn, đưa sự nghiệp các mạng đến thắng lợi, góp phần quyết định bảo đảm việc cung cấp cho nhu cầu to lớn mọi mặt của cuộc kháng chiến.

Tuần lễ hiến vàng cho cách mạng biểu hiện sức mạnh lòng dân Tuần lễ hiến vàng cho cách mạng biểu hiện sức mạnh lòng dân

VTV.vn - Trong những ngày đầu thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Tuần lễ Vàng là một trong những trang ký ức lịch sử về sức mạnh của lòng dân.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước