Vấn đề Biển Đông vẫn được quan tâm nhất tại Đối thoại Shangri-La 2016

Lê Dũng (Phóng viên VTV thường trú tại ASEAN)-Thứ năm, ngày 02/06/2016 22:16 GMT+7

VTV.vn - Nội dung về Biển Đông sẽ thu hút sự quan tâm, trao đổi nhất của các nhà lãnh đạo, giới nghiên cứu và báo chí tại Đối thoại Shangri-la 2016.

Đối thoại Shangri-La lần thứ 15 sẽ chính thức khai mạc ngày 3/6 tại Singapore với sự tham gia của đông đảo quan chức và nhà nghiên cứu quân sự, chính trị, an ninh hàng đầu thế giới.

Dù được tổ chức bởi một viện nghiên cứu của Anh nhưng hàng năm, Đối thoại Shangrila vẫn quy tụ các quan chức quân sự hàng đầu thế giới, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Bộ trưởng Quốc phòng nhiều nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Có hai vấn đề khiến Shangri-La trở nên thu hút, đó là tại diễn đàn này, các nước có thể đưa ra thông điệp về lợi ích và mối quan ngại của mình. Tiếp đó, Đối thoại Shangri-La cũng tạo điều kiện để dễ dàng diễn ra hàng loạt các cuộc đối thoại song phương để tìm kiếm sự hợp tác, xây dựng lòng tin nhằm đảm bảo an ninh và ổn định tại khu vực.

Theo ông Malcolm Cook, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, nội dung Biển Đông vẫn thu hút sự quan tâm, trao đổi nhất của các nhà lãnh đạo, giới nghiên cứu và báo chí tại Đối thoại Shangri-La lần này.

Bên cạnh tình hình biển Đông, Đối thoại Shangri-La năm nay cũng sẽ tập trung thảo luận các vấn đề như căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, khủng bố cực đoan và đặc biệt là mối đe dọa tới từ các cá nhân và tổ chức trong khu vực Đông Nam Á có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đối với an ninh khu vực.

Trải qua 14 lần tổ chức, Đối thoại Shangri-La cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của nó trong việc tạo ra một diễn đàn trao đổi các biện pháp hợp tác nhằm đảm bảo an ninh và ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước