Vì sao nhiều du học sinh tại Đức không trở về Việt Nam trong mùa dịch COVID-19?

Cafe sáng với VTV3-Thứ năm, ngày 02/04/2020 11:02 GMT+7

VTV.vn - Chương trình Cafe sáng với VTV3 đã kết nối khán giả đến với một số người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Đức để lý giải câu hỏi này.

Hiện nay, số lượng người Việt đang sinh sống và làm việc, học tập tại nước ngoài không hề nhỏ. Tại Đức - đất nước ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 cao thứ 5 trên toàn cầu, có rất nhiều sinh viên đã lựa chọn không trở về đất nước vào thời điểm này.

Chương trình Cafe sáng với VTV3 ngày 2/4 đã kết nối khán giả đến với một số người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Cộng hoà Liên bang Đức để lý giải câu chuyện này.

Vì sao nhiều du học sinh tại Đức không trở về Việt Nam trong mùa dịch COVID-19? - Ảnh 1.

Bạn Hồng Dương (du học sinh tại ĐH ứng dụng RheinMain) chia sẻ: "Trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp thì việc mình đi ra, di chuyển, đi ra sân bay, từ sân bay đi về Việt Nam thì sẽ có rất nhiều nguy cơ có thể bị lây nhiễm. Thứ hai là vì em cũng có người thân, gia đình bên này nên em đã di chuyển từ chỗ em học lên chỗ gia đình".

Bạn Anh Dũng (ĐH ứng dụng RheinMain) thì cho biết: "Nếu bay về Việt Nam thì chắc cũng cách ly 14 ngày mà sinh viên thì chắc cũng chỉ được tầm một tháng nên em quyết định ở lại".

Còn bạn Hồng Nhung chia sẻ, cũng có một số sinh viên đã quay trở về nhưng bạn quyết định ở lại vì mọi người ở Việt Nam đang thực hiện cách ly cộng đồng. Nếu về Việt Nam thì để đi thăm bố mẹ, thăm bạn bè, thăm gia đình nhưng khi tất cả đều thực hiện cách ly thì cũng không được gặp ai nên việc về lúc này cũng không cần thiết.

Thay vào đó, Hồng Nhung dành thời gian cho chính mình để rèn luyện lại thói quen bản thân cũng như chuẩn bị cho kỳ học tiếp theo và thực hiện một số sở thích riêng của mình.

Các du học sinh cũng cho biết, có những người Đức ca ngợi về cách chống dịch của Việt Nam. Mặc dù ca nhiễm thì vẫn tăng nhưng Việt Nam chưa có tử vong nào.

Các bạn đều tin tưởng cả nước sẽ cùng nhau vượt qua khó khăn và gửi lời chúc "Việt Nam quyết chiến thắng đại dịch", hy vọng COVID-19 sẽ nhanh chóng kết thúc để cuộc sống của mọi người trở lại ổn định bình thường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước