Việt Nam coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với Anh

Phương Huyền (Phóng viên thường trú tại Anh)-Thứ tư, ngày 26/04/2017 19:35 GMT+7

VTV.vn - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Anh.

Từ ngày 24 đến ngày 26/4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã thăm chính thức Vương quốc Anh, hội kiến với Công tước xứ York, Hoàng tử Andrew; gặp Bộ trưởng Thương mại quốc tế; Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao; Quốc Vụ khanh thứ Nhất Bộ Tài chính, cùng nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Anh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Anh, trong đó trọng tâm là hợp tác thương mại - đầu tư, văn hóa - giáo dục, an ninh - quốc phòng. Công tước xứ York, Hoàng tử Andrew và các nhà Lãnh đạo Anh cũng nhấn mạnh Chính phủ Anh tiếp tục ưu tiên thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh trên tất cả các lĩnh vực, song song với đó, duy trì hợp tác hiệu quả tại các cơ chế đa phương. Về tình hình Biển Đông, Chính phủ Anh ủng hộ quan điểm đề cao luật pháp quốc tế, duy trì an ninh hàng hải, hàng không, bảo đảm lợi ích của các bên liên quan.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định Việt Nam cam kết tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Anh đầu tư, làm ăn lâu dài tại Việt Nam, đồng thời hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác tài chính vì tiềm năng vẫn còn rất lớn. Các nhà Lãnh đạo Anh cho biết sau bầu cử, Chính phủ mới của Anh vẫn quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với Việt Nam. Các nhà Lãnh đạo Anh khẳng định sẽ quan tâm thúc đẩy để hiện thực hóa các đề xuất của Phó Thủ tướng.

Cùng trong chuyến thăm, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã có các cuộc tiếp Lãnh đạo nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Anh, tham dự sự kiện khởi sự doanh nghiệp do Công tước xứ York, Hoàng tử Andrew chủ trì. Các doanh nghiệp Anh tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư Anh, mong muốn đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực dịch vụ tài chính, tài chính xanh, công nghệ thông tin, xây dựng, bất động sản. Tại cuộc gặp gỡ giữa Phó Thủ tướng và Ban chấp hành Mạng lưới hữu nghị Việt - Anh, đại diện mạng lưới khẳng định sẽ tiếp tục các hoạt động kết nối doanh nghiệp, giao lưu nhân nhân, quảng bá hình ảnh Việt Nam.

Trong chuyến thăm này, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến đặt hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Tòa nhà New Zealand House - nơi Người đã từng làm việc năm 1913. Gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Anh, Phó Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán trong phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước cũng như công tác bảo hộ công dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước