'Việt Nam còn nhiều tiềm năng nông nghiệp chưa được khai thác'

Minh Phương - Chu Chỉnh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Chủ nhật, ngày 13/12/2015 06:00 GMT+7

Đại diện DN Nhật Bản trong buổi tiếp xúc DN Việt Nam

VTV.vn - Đó là đánh giá của các nhà đầu tư Nhật Bản trong buổi tiếp xúc với đại diện lãnh đạo một số tỉnh thành phía Bắc và các doanh nghiệp Việt Nam.

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, có 4 nội dung ưu tiên thu hút đầu tư từ Nhật Bản là sản xuất thuốc bảo vệ thực vật, phân bón; khai thác chế biến thủy hải sản; thiết bị, kỹ thuật, giống và công nghệ cao trong nông nghiệp; thu hoạch, bảo quản sau thu hoạch, sản xuất nguyên vật liệu đầu vào chất lượng cao.

Ông Kawada Atsusuke, Trưởng đại diện Văn phòng JETRO tại Hà Nội cho biết: “Trong những năm gần đây chúng tôi nhận được nhiều nguyện vọng của các doanh nghiệp Nhật Bản muốn trồng lúa, trồng rau tại Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp Việt Nam muốn mua, nhận chuyển giao công nghệ tiên tiến của Nhật Bản, vì thế chúng tôi đã quyết định tổ chức chuyến thị sát này cho 32 doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Chương trình diễn ra từ ngày 7-12/12 tại Hà Nam, Thái Bình, tiếp đó là Thành phố Cần Thơ và Lâm Đồng”.

Trao đổi trực tiếp với lãnh đạo địa phương và các doanh nghiệp, phía Nhật Bản phần nào đã xác định được hướng hợp tác, đầu tư tại các tỉnh này, đồng thời nắm bắt được nguyện vọng của người sản xuất.

Ông Hitoshi Bizen, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần BIZEN, Nhật Bản nói: “Việt Nam hiện có nhu cầu sản xuất nông sản chất lượng cao, còn chúng tôi lại có máy móc phù hợp với nhu cầu đó. Hiện giờ vẫn chưa thể biết được khả năng hợp tác đến đâu, nhưng tôi nghĩ rằng chuyến khảo sát lần này sẽ là điểm mấu chốt cho sự hợp tác giữa các doanh nghiệp hai bên”.​

Tháng 8/2015, chương trình hợp tác nông nghiệp Việt - Nhật tầm nhìn trung và dài hạn đã được phê duyệt. Những hoạt động như cử đoàn khảo sát nông nghiệp chính là bước đi cụ thể, cần thiết để hiện thực hóa những nội dung hợp tác đã thống nhất, tạo cơ hội thúc đẩy đầu tư và thương mại nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước