‘Việt Nam luôn là nền kinh tế đầy triển vọng trong ASEAN’

Quỳnh Liên (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 02/11/2015 06:00 GMT+7

Ông Bruno Angelet.

VTV.vn - ‘Việt Nam luôn là nền kinh tế đầy triển vọng trong ASEAN’ là chia sẻ của Tân Đại sứ - Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, ông Bruno Angelet.

Trong suốt 25 năm qua, Việt Nam và EU đã đạt được những thành công to lớn. Thông qua các chương trình chung và song phương, các quốc gia thành viên và cơ quan EU đã thiết lập mạng lưới các mối quan hệ sâu rộng với Việt Nam, dựa trên sự tin tưởng và hiểu biết chung. Phóng viên THVN đã có cuộc phỏng vấn với Tân Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, ông Bruno Angelet.

Xin được chúc mừng ông trên cương vị mới. Thưa ông, xin ông cho biết những ưu tiên của ông trên cương vị là Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam?

- Việt Nam luôn có vị trí quan trọng trong các chính sách của EU từ 25 năm nay. Chúng tôi đã triển khai nhiều chương trình hợp tác phát triển tại Việt Nam, EU và Việt Nam đã kết thúc đàm phán hiệp định FTA, hai bên cũng đã phát triển từ ba năm nay một hiệp định đối tác chiến lược. Vì thế nhiệm vụ của tôi ở Việt Nam trước hết là phải làm thế nào để triển khai tốt tất cả các hiệp định đã ký kết.

Về chương trình hợp tác phát triển, chúng tôi tiếp tục hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo, điện khí hóa đến các vùng sâu, vùng xa. Chúng tôi cũng hỗ trợ việc cải thiện hệ thống tư pháp tại Việt Nam.

Về lĩnh vực thương mại và đầu tư, hai bên sẽ cần phải làm thế nào để hiệp định FTA nhanh chóng được ký kết, được phê chuẩn và có hiệu lực. Chúng tôi cũng có những hỗ trợ để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể hưởng lợi từ hiệp định FTA EU-Việt Nam và những hỗ trợ trong lĩnh vực khoa học, sáng tạo trong đó có khoa học vũ trụ.

Trong những năm tới, hỗ trợ ODA của EU dành cho Việt Nam sẽ tập trung vào những lĩnh vực nào?

- Trước đây, ODA của EU dành cho Việt Nam tập trung vào nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có y tế, nông nghiệp. Nhưng từ năm ngoái, trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Bruxelles, hai bên đã thỏa thuận rằng chương trình hợp tác mới sẽ tập trung vào lĩnh lực năng lượng và tư pháp.

Về lĩnh vực năng lượng, chúng tôi sẽ hỗ trợ giảm nghèo thông qua việc giúp cho những vùng nghèo nhất có thể tiếp cận hệ thống điện và hỗ trợ Chính phủ phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch. Lĩnh vực ưu tiên thứ hai là hỗ trợ cải thiện năng lực hệ thống tư pháp để cho các phiên tòa diễn ra minh bạch hơn, hiệu quả hơn.

Việt Nam là nước thứ hai sau Singapore trong khu vực Đông Nam Á đã hoàn thành đàm phán FTA với EU. Vậy Việt Nam sẽ hưởng lợi gì từ hiệp định này so với các nước khác trong khu vực?

- Chúng tôi hy vọng hiệp định này có thể ký kết nhân chuyến thăm của Phái đoàn lãnh đạo Việt Nam đến châu Âu vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 tới. Hiệp định này sẽ có lợi cho xuất khẩu của Việt Nam. Việt Nam sẽ được hưởng lợi thế cạnh tranh lớn hơn so với các đối tác khác trong khu vực.

Đối với chúng tôi, Việt Nam luôn là một nền kinh tế đầy triển vọng trong ASEAN và sẽ là địa điểm thu hút các nhà đầu tư châu Âu. Nhưng tôi phải nhấn mạnh rằng, đàm phán FTA đã khó nhưng triển khai nó còn khó hơn nhiều. Tôi mong muốn Chính phủ Việt Nam sẽ có những biện pháp để lĩnh vực tư nhân có thể hưởng lợi từ hiệp định này.

Một lần nữa xin cảm ơn ông!

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI