Việt Nam sống động qua tranh của hai họa sĩ Australia

Hồng Hoa (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 02/09/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Cả hai vợ chồng đều là họa sĩ, họ chọn sống ở Việt Nam, bởi theo họ, đất nước này cho họ cảm hứng sáng tác vô tận. Đó là gia đình họa sĩ người Australia Georg Burchett.

Họa sĩ Georg Burchett sinh ra tại Việt Nam một năm sau Chiến thắng Điện Biên Phủ. Tháng 9/2011 ông quay lại Việt Nam để tổ chức triển lãm mang chủ đề “Wilfred Burchett với Việt Nam" nhân kỉ niệm 100 năm ngày sinh của cha ông - nhà báo Australia nổi tiếng Wildfred Burchett. Theo George Burchett, cha ông đã ủng hộ hết mình cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ của dân tộc Việt Nam và nghiệp làm báo của ông gắn liền với Việt Nam.

“Khi chuẩn bị triển lãm đó, tôi đã muốn ở lại Việt Nam để tạo một phong cách nghệ thuật của chính mình, một giả thuyết của riêng mình về Việt Nam. Vì thế, giờ đây tôi đang ở Việt Nam. Tôi cũng có dự án làm phim về Việt Nam với các đồng nghiệp Việt Nam” - Họa sĩ Georg Burchett nói.

George Burchett chia sẻ rằng, ông không phải là họa sĩ phong cảnh, chủ đề ông quan tâm bao giờ cũng gắn liền với lịch sử, huyền thoại, truyền thuyết. Ông đã thấy ở hình tượng Bà Triệu tất cả những yếu tố đó. Từ bé, George Burchett đã được nghe cha kể về những con voi Tây Nguyên giúp du kích Việt Nam đánh giặc và giờ đây, ông đang ấp ủ ý tưởng thể hiện hình tượng Bà Triệu anh hùng trên lưng voi.

Khác với chồng, bà Ilza Burchett vẽ tranh trừu tượng, tranh của bà chủ yếu được tạo nên từ những đường kẻ. Theo lời bà thì những đường kẻ vừa đơn giản, vừa phức tạp. Chúng không có bắt đầu và không có tận cùng, mà chỉ nét vẽ của bà là có tận cùng. Chúng như sợi dây nối con người với thiên nhiên, vũ trụ. Bằng những bức tranh trừu tượng của mình, bà Ilza muốn nói về một điều gì đó rất sâu lắng, rất bí ẩn mà con người chúng ta hướng tới.

Họa sĩ Ilza Burchett nói: Đường kẻ như là sợi dây quan trọng nhất gắn kết tôi với thiên nhiên, nối kết tất cả những tình cảm, cảm xúc của tôi với thế giới”.

Nhưng rồi một buổi sáng, khi thức dậy và mở toang cửa sổ, nữ họa sĩ Ilza Burchett đã có cảm hứng để vẽ về một Hà Nội sắc màu. “Những bức tranh này không mang chất triết lý, nhưng chúng cũng thể hiện tình yêu của tôi với Hà Nội” - nữ họa sĩ Ilza Burchett cho biết.

Bằng những thủ pháp khác nhau, hai họa sĩ người Australia đang viết bằng tranh về một Việt Nam của riêng họ, một Việt Nam có truyền thống anh hùng, huyền thoại mà cũng hiện đại.

Với ý định gắn bó lâu dài với đất nước này, ngoài hội họa, hiện tại, hai vợ chồng họa sĩ George Burchett còn tích cực tham gia một dự án xây dựng khu bảo tồn thiên nhiên tại miền Bắc Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI