Việt Nam ưu tiên dành mọi nguồn lực cho trẻ em

Thu Hiền - Tiến Lâm (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 17/11/2015 06:00 GMT+7

Diễn đàn quốc gia trẻ em lần thứ tư tại Hà Nội.

VTV.vn - Mặc dù còn nhiều khó khăn, Việt Nam luôn ưu tiên dành mọi nguồn lực cho trẻ em và đã đạt nhiều tiến bộ trong việc thực hiện Công ước LHQ về Quyền trẻ em.

Năm 2015 đánh dấu 25 năm Việt Nam phê chuẩn Công ước của LHQ về Quyền trẻ em. Công ước này là một trong những văn kiện quốc tế về quyền con người có hiệu lực nhất với sự tham gia của trên 190 nước. Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn công ước này.

Tháng 8 vừa qua, Diễn đàn quốc gia trẻ em lần thứ tư đã diễn ra tại Hà Nội. Diễn đàn được tổ chức hai năm một lần tạo cơ hội cho các em nhỏ trên toàn quốc được gặp gỡ, đối thoại và gửi khuyến nghị của mình tới Quốc hội và các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước về các vấn đề liên quan đến trẻ em.

Đây là một trong những sáng kiến nhằm thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em Việt Nam, một trong bốn nhóm quyền cơ bản được quy định trong Công ước của LHQ, đó là quyền được sống, quyền được bảo vệ, quyền tham gia và quyền được phát triển.

Bà Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: ‘Một trong những nội dung quan trọng là tăng cường truyền thông và xây dựng luật. Nội dung quyền tham gia của trẻ em đã được xây dựng thành một chương trong Dự thảo Luật Bảo vệ chăm sóc trẻ em sửa đổi’.

Trong chặng đường 25 năm qua, cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Quỹ Nhi đồng LHQ, Việt Nam đã xây dựng và thực hiện Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em, với hai ưu tiên quan trọng là đảm bảo quyền sống còn và quyền phát triển.

Nhiều chương trình, chính sách khác dành cho trẻ em cũng được duy trì hiệu quả, như Khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi, Tiêm chủng mở rộng, Phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, Phổ cập và nâng cao chất lượng giáo dục…

Ông Jesper Moller, Phó Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam đánh giá: ‘Trong 25 năm qua, Việt Nam đã có những thành tựu quan trọng để thúc đẩy và bảo đảm quyền trẻ em, đặc biệt là việc cải thiện hệ thống luật pháp trên tinh thần và nội dung Công ước LHQ. Tuy nhiên vẫn còn khoảng cách khá lớn giữa trẻ em thành phố và nông thôn miền núi trong việc thụ hưởng những dịch vụ y tế cơ bản về dinh dưỡng và về giáo dục’.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Từ khóa:

Quyền trẻ em

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước