Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn 2 Công ước của LHQ

Hà Phương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 28/11/2014 14:03 GMT+7

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII. (Ảnh: TTXVN)

Quốc hội thông qua hai Nghị quyết phê chuẩn Công ước Chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người và Quyền của người khuyết tật.

Với 100% đại biểu có mặt tại phiên họp toàn thể sáng nay (28/11), Quốc hội đã thông qua dự thảo Nghị quyết về việc phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về Chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người và Công ước của Liên hợp quốc về Quyền của người khuyết tật.

Ông Martin Chungong, Tổng Thư ký Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới đã tham dự phiên họp toàn thể của Quốc hội vào sáng nay. Đây là điều hết sức có ý nghĩa trong bối cảnh Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Đại hội đồng IPU 132 vào tháng 3/2015.

Việc phê chuẩn hai Công ước sáng nay thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong hiện thực hóa việc đảm bảo quyền con người theo tinh thần của Hiến pháp Việt Nam. Sự phê chuẩn này có ý nghĩa quan trọng khi Việt Nam đã trở thành thành viên Hội đồng nhân quyền của Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2014 - 2016.

Công ước của Liên hợp quốc về Quyền của người khuyết tật gồm 50 điều, nhằm bảo vệ và thúc đẩy sự phát triển vì lợi ích dành cho người khuyết tật. Hiện nay, cả nước có khoảng 6,7 triệu người khuyết tật, chiếm khoảng 8% tổng dân số, trong đó có khoảng 60% người khuyết tật trong độ tuổi lao động. Đa số người khuyết tật sống ở nông thôn và gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại, giao tiếp với cộng đồng.

Việc phê chuẩn công ước này sẽ giúp Việt Nam xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách liên quan đến người khuyết tật để hỗ trợ họ cải thiện chất lượng cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Việc phê chuẩn Công ước ước của Liên hợp quốc về  Chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người sáng nay cũng là cơ sở để Việt Nam tiếp tục bổ sung các quy định pháp luật có liên quan, cụ thể là quyền không bị tra tấn, đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hay hạ nhục con người theo các quy chuẩn chung của pháp luật quốc tế về quyền con người.

Việc phê chuẩn Công ước ước này không chỉ là bước hoàn thành thủ tục để Việt Nam trở thành thành viên của công ước, mà còn là điều kiện để Việt Nam nhận được sự hỗ trợ từ các quốc gia thành viên khác của Công ước trong quá trình tiến hành thủ tục tố tụng hình sự đối với tội phạm có liên quan đến hành vi tra tấn.

Cũng trong sáng nay, Quốc hội đã thảo luận Luật Thú y.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước