Vụ xe tải lao vào đám đông ở Pháp: Gần 300 du học sinh Việt tại Nice đều an toàn

Thục Linh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 15/07/2016 21:35 GMT+7

VTV.vn - Theo bạn Nguyễn Ngọc Nghĩa - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Nice, gần 300 sinh viên Việt Nam đang học tập tại đây đều an toàn sau vụ tấn công khủng bố tối 14/7.

Nice là một trong những thành phố có nhiều người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc. Cho đến thời điểm này, vẫn chưa có thông tin nào về người Việt thương vong sau vụ tấn công bằng xe tải tại thành phố này tối 14/7.

PV Thục Linh - Ban Truyền hình Đối ngoại, Đài THVN - đã có cuộc trao đổi với bạn Nguyễn Ngọc Nghĩa, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Nice để biết rõ hơn tình hình lúc này.

PV Thục Linh: Bạn có thể cho chúng tôi biết về tình hình mới nhất tại Nice hiện nay sau vụ tấn công tối 14/7?

Nguyễn Ngọc Nghĩa - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Nice, Pháp: Theo thông tin tôi nhận được, đường biển ngay hiện trường vụ tông xe đã bị đóng cửa vô thời hạn và sáng nay an ninh cũng đã được thắt chặt, cảnh sát có mặt ở mọi góc đường. Trong vài ngày tới, các sự kiện lớn ở Nice đều bị hoãn lại. Về số lượng nạn nhân, theo trang thông tin Martin đã có 84 người chết, gần 20 người bị thương. Trong đó, trang tin chính thức của TP Nice cũng có một mục riêng nhằm tìm kiếm những người dân đang mất tích hay chưa có thông tin liên lạc.

PV Thục Linh: Vậy tình hình người Việt và các du học sinh Việt Nam tại Nice hiện nay ra sao?

Nguyễn Ngọc Nghĩa: Khi xảy ra vụ khủng bố, có một vài người bạn của tôi có mặt tại hiện trường. Lúc đấy mọi người khóc lóc la hét, chạy ngược lại hướng của cuộc tấn công, một số vào nhà hàng, khách sạn gần nhất để trốn, tình hình rất hỗn loạn. Một số người bạn của tôi phải đến 4 - 5h sáng mới dám rời khỏi chỗ trốn để về nhà. Cho đến sáng hôm nay, họ vẫn đang bị sốc.

Sau vụ khủng bố, sáng nay, qua công cụ báo an toàn của Facebook và qua tin nhắn điện thoại cũng như qua nhóm Facebook chính thức của Hội Sinh viên Việt Nam tại Nice, tôi đã nhận được tin báo an toàn của hầu hết gần 300 sinh viên Việt Nam đang học tập và làm việc tại Nice cũng như các vùng lân cận. Tuy nhiên, Hội Sinh viên vẫn đang trong tâm thế sẵn sàng ứng phó trong tất cả mọi tình huống. Hy vọng tất cả mọi người đều ổn.

PV Thục Linh: Vụ tấn công diễn ra vào đúng ngày Quốc khánh của Pháp và cũng là cuộc tấn công thứ 3 kể từ đầu năm đến nay. Theo quan sát của bạn, người dân Pháp nghĩ gì về tình hình hiện nay?

Nguyễn Ngọc Nghĩa: Sáng nay, sau cuộc khủng bố, ngoài khu vực xảy ra vụ tấn công, gần như mọi hoạt động của người dân Nice đã trở lại bình thường, các hàng quán đều mở cửa trở lại, tuy nhiên trên đường phố vắng người hơn bình thường rất nhiều. Gần như các cuộc nói chuyện của mọi người trên đường phố, trong các quán café đều liên quan đến khủng bố. Tất cả người dân đều rất hoang mang và lo sợ, không biết còn cuộc tấn công nào như thế này nữa không. Đối với thành phố Nice - một thành phố yên bình gần như chưa có cuộc khủng bố nào như vậy, đây là một cú sốc lớn.

Cảm ơn bạn về cuộc phỏng vấn!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước