ĐBSCL khẩn trương hoàn thiện hệ thống thủy lợi ứng phó hạn mặn

Tấn Hưng (VTV9)Cập nhật 20:15 ngày 07/12/2019

VTV.vn - Tại ĐBSCL, đến tháng 1/2020, ranh mặn 4o/oo sẽ lấn vào sâu vào nội đồng từ 40 - 67km, cao hơn 10 - 15km so với trung bình nhiều năm.

Đây là phạm vi ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân miền Tây. Ngoài các giải pháp như: chủ động tích trữ nước ngọt, xuống giống sớm vụ Đông Xuân, việc đẩy nhanh tiến độ và sớm vận hành hệ thống thủy lợi cho khu vực cũng là giải pháp quan trọng trong lúc này.

Vượt kế hoạch từ 8 - 10 tháng, cống Vũng Liêm sẽ góp phần kiểm soát mặn và triều cường, tạo ra nguồn nước sạch, tiêu úng cho hàng chục nghìn ha đất sản xuất. Cùng với 2 cống Bông Bót và Tân Dinh, cống Vũng Liêm thuộc tiểu dự án kiểm soát nguồn nước, thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Nam Măng Thít, tỉnh Trà Vinh và tỉnh Vĩnh Long, được Bộ NN&PTNT khẩn trương triển khai thực hiện từ năm 2018.

Hiện một số công trình lớn khác của vùng đã cơ bản hoàn thành như: dự án nạo vét kênh Mây Phốp, cấp nước ngọt bổ sung cho 30.000ha; tiêu úng, đẩy mặn cho hơn 160.000ha thuộc địa bàn 2 tỉnh Trà Vinh, Vĩnh Long. Dự án công trình cống âu thuyền Ninh Quới được xây dựng trên tuyến kênh Quản lộ Phụng Hiệp sẽ vận hành trước tháng 1/2020, giúp các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng chủ động kiểm soát được các nguồn nước mặn, ngọt phục vụ sản xuất liên tỉnh. Ngoài ra, hệ thống thủy lợi Bắc Bến Tre đã cơ bản hoàn thành 18/20 cống, đủ khả năng vận hành trước đợt xâm nhập mặn năm 2020.


Vĩnh Long dùng túi chứa nước ứng phó hạn mặn Vĩnh Long dùng túi chứa nước ứng phó hạn mặn

VTV.vn - Nhà vườn ở xã cù lao Thanh Bình (Vĩnh Long) đang thi nhau mua túi ni lông về chứa nước ngọt để phòng khi bị hạn mặn xâm nhập có nước tưới cho vườn sầu riêng của mình.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!