Đủ cách chiêu dụ làm thẻ tín dụng

VTV9Cập nhật 09:08 ngày 23/05/2020

VTV.vn - Điều khiến người dùng bức xúc chính là khi họ được thuyết phục đăng ký làm thẻ thì không được nhân viên ngân hàng tư vấn rõ ràng về các điều khoản khi sử dụng.

Hoàn tiền cao nhất, giảm giá nhiều nhất, mà làm thẻ xong ngay lập tức được cho vay tín chấp đến 200 triệu đồng… Đó là những lời tư vấn có cánh của nhân viên giao dịch của một ngân hàng trên địa bàn TP.HCM. Không cần hỏi nhu cầu, mức thu nhập hoặc điều kiện để làm thẻ, mà ở đây phần lớn thời gian nhân viên chỉ dành để nói về các lợi ích, các khuyến mãi lớn nhằm đánh vào tâm lí của khách hàng. Còn những lưu ý nên sử dụng như thế nào để tránh phạm vào các tranh chấp không đáng có xảy ra giữa đôi bên thì được nhân viên bỏ qua. Thế nhưng, điều gây khó hiểu là khi phóng viên đề cập đến các tình huống để tránh rủi ro thì đều bị nhân viên tư vấn mở thẻ phớt lờ. Khi yêu cầu được cho xem điều khoản hợp đồng thì câu trả lời mà phóng viên nhận được là bên ngân hàng sẽ ghi sẵn hợp đồng và khách hàng chỉ việc ký tên.

Theo các chuyên gia, những bộ hợp đồng này được xem là pháp lý của ngân hàng và có rất nhiều điều khoản lắt léo. Nếu người sử dụng thẻ không nắm thông tin và đọc kỹ các điều khoản trước khi hạ bút ký thì dễ dàng đưa mình thành con mồi cho các khoản nợ lãi về sau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!