EVFTA - Cơ hội cho các doanh nghiệp Bình Thuận

Thanh Tùng (VTV9)Cập nhật 14:04 ngày 15/08/2020

VTV.vn - Nhiều mặt hàng của Bình Thuận sẽ được hưởng lợi từ Hiệp định EVFTA. Nhưng để tận dụng được lợi thế từ hiệp định này là thách thức rất lớn đối với các doanh nghiệp.

Chiếm 20% tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu, EU là một trong những thị trường xuất khẩu hàng hóa chính của Bình Thuận. Theo các doanh nghiệp, EVFTA đã mở ra nhiều cơ hội trong thu hút đầu tư, tạo công ăn việc làm cũng như đầu tư trang thiết bị máy móc.

Nhưng EVFTA cũng đặt ra không ít thách thức, nhất là những yêu cầu khắt khe về phi thuế quan, các rào cản kỹ thuật của EU. Với các doanh nghiệp còn hạn chế về năng lực sản xuất, sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn. Ví như thực hiện đơn hàng lớn, nếu không đáp ứng yêu cầu từ thị trường châu Âu, thiệt hại sẽ không hề nhỏ.

Chủ động liên kết và cải thiện công nghệ kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cũng như chất lượng sản phẩm thời gian qua được các doanh nghiệp Bình Thuận quan tâm đúng mức. Điều này cho thấy sự chủ động, sẵn sàng tận dụng cơ hội từ Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu để vươn lên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.