Làm từ thiện theo cách của người ít tiền

Lan Anh, Phú CườngCập nhật 17:53 ngày 01/06/2020

VTV.vn - Không chỉ người giàu mới làm được từ thiện. Đã có rất nhiều minh chứng cho điều đó, và người phụ nữ ở huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ cũng là một ví dụ.

Một tiệm tạp hóa có kiểu bán mua không giống ai. Nước đá, bánh kẹo, gia vị… thứ gì cũng có, dù không có tiền người nghèo vẫn mua được nhu yếu phẩm. Còn tiền, khách mua khi nào có thì trả. Khó khăn quá, bà chủ sẵn sàng bán với giá 0 đồng.

Với tâm niệm làm ngày nào hay ngày đó, chớ đợi giàu mai sau có còn sống đâu mà làm từ thiện, nên cái quán cóc trước cửa nhà chị Linh hiếm khi kiếm được đồng lời. Ly cà phê 5 ngàn, nhưng vẫn phải là cà phê hạt rang xay thứ thiệt. Còn khi gặp hàng xóm khó khăn hay khách lỡ đường không tiền, chị sẵn sàng mời 1 ly cà phê ngon, miễn phí.

Chỉ vì nhiều lần nhìn thấy người gặp nạn mà không có ai giúp đỡ, chị Linh lại chấp nhận làm cái nghề của đàn ông để kiếm thêm thu nhập. Xe ôm thì lúc đắt lúc ế. May mắn, chồng chị luôn bên cạnh đồng hành. Một cây nước đá mua đi bán lại, anh chị lời được 10 ngàn đồng. Tích góp cũng đủ nuôi 3 đứa con ăn học.

Có lẽ, quá khứ làm thuê cơ cực nên chị thấu hiểu những thứ mà người nghèo cần. Có khi chỉ là một chiếc áo lành. Đôi lúc là viên bột nghệ trị đau bao tử, là ly trà đá giữa trời trưa nắng gắt. Đơn giản vậy thôi đã giúp bao người dân cơ cực cảm thấy mát lòng giữa cái nóng oi ả miền Tây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.