Người nuôi tôm Bạc Liêu thất thu vì tôm chết

Đặng Công (VTV9)Cập nhật 09:29 ngày 25/03/2020

VTV.vn - Tôm nuôi ở Phước Long, Bạc Liêu bị chết hàng loạt. Nguyên nhân được cho là do việc đắp đập xây dựng công trình kết cấu hạ tầng lúa-tôm làm nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

3 lần thả tôm, tôm đều chết sạch. Quá thất vọng, ông Lê Phước Hào quyết định ngưng thả nuôi vài tháng. Theo ông, tôm chết là do nguồn nước trên kênh Bốn Ngàn bị ô nhiễm. Hiện trên tuyến kênh này có 5 con đập chắn ngang dòng.

Ở ấp Phước Ninh, có không ít nông dân sau 2, 3 lần thả tôm đều không được thu hoạch. Hộ bị thiệt hại ít nhất cũng gần chục triệu đồng tiền con giống, cải tạo ao. Ai cũng khẳng định là do nước sông Bốn Ngàn bị ô nhiễm.

Nguyên nhân khiến kênh Bốn Ngàn bị ô nhiễm là những con đập tạm chắn ngang kênh đã làm dòng nước không thể lưu thông. Đây là công trình thuộc Dự án kết cấu hạ tầng tôm-lúa ở xã Phước Long. Công trình được khởi công vào khoảng tháng 5 năm 2018 với vốn đầu tư 25 tỷ đồng. Dù thời gian thi công chỉ 1 năm nhưng đến nay đã 2 năm mà các hạng mục vẫn dang dở.

Đại diện Ủy ban nhân dân huyện Phước Long cũng cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các hộ dân và nhà thầu đẩy nhanh tiến độ công trình. Để có nguồn nước cho người dân nuôi tôm, 2 đập tạm cũng đã được khơi dòng. Nhưng do tôm nuôi liên tục bị chết, người dân đã lén khui 1 đường nước nhỏ ở 3 con đập còn lại.

Một công trình thiết thực phục vụ cho sản xuất của người dân nhưng do chậm thi công nó đã trở thành nỗi bức xúc. Hơn lúc nào hết, hàng trăm nông dân khu vực này đang rất mong chờ sự vào cuộc quyết liệt của Ủy ban nhân dân huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu để Dự án kết cấu hạ tầng tôm-lúa ở xã Phước Long nhanh chóng được thi công và hoàn thiện./.

Bạc Liêu chỉ đạo Công an vào cuộc xử lý ô nhiễm vùng nuôi tôm Bạc Liêu chỉ đạo Công an vào cuộc xử lý ô nhiễm vùng nuôi tôm

VTV.vn - Cảnh sát Môi trường và các sở ngành liên quan tỉnh Bạc Liêu quyết liệt vào cuộc để xử lý các trường hợp xả thải trái phép gây ô nhiễm môi trường tại các vùng sản xuất tôm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Mỹ: Bang Wisconsin tiến hành bầu cử bất chấp dịch COVID-19

VTV.vn - Bang Wisconsin của Mỹ đã tiến hành cuộc bầu cử Tổng thống sơ bộ theo kế hoạch, bất chấp lệnh giãn cách xã hội trên phạm vi toàn quốc do dịch COVID-19.