Nguy cơ cháy nổ vì thời tiết khô hanh

Đặng Công (VTV9)Cập nhật 15:16 ngày 14/12/2019

VTV.vn - Thời điểm này, tiết trời trở nên khô hanh. Nguy cơ cháy nổ rất lớn nếu người dân không cẩn thận phòng ngừa.

Khoảng 4h50 phút ngày 11 tháng 12 năm 2019, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại, khóm 2, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Năm, tỉnh Cà Mau. Ngọn lửa bốc lên đầu tiên từ hộ anh Nguyễn Thanh Kết. Do nhà anh chứa nhiều vật dụng dễ cháy nên ngọn lửa lây lan rất nhanh qua nhà các hộ lân cận. Vụ cháy làm ảnh hưởng 14 căn nhà của 9 hộ dân, trong đó 12 căn bị cháy hoàn toàn. Đau lòng hơn, 1 cháu bé 14 tuổi đã tử vong vì không chạy thoát.

Chưa có thống kê cụ thể nhưng thiệt hại về tài sản là hết sức nặng nề. Đa số các hộ bị cháy đều tích trữ hàng hoá chuẩn bị bán Tết Nguyên đán 2020. Trước đó, đêm 29 tháng 8 năm 2019, chợ phường 7, thành phố Cà Mau cũng xảy ra cháy chợ gây thiệt hại nhiều tỷ đồng. Người dân nghi ngờ cháy là do chập điện. Đây cũng là nguyên nhân của đa số vụ cháy xảy ra gần đây.

Theo ông Nguyễn Công Lực, Trưởng phòng An toàn, Công ty điện lực TP. Cần Thơ: "Bà con hãy thường xuyên kiểm tra hệ thống điện trong gia đình mình cho nó an toàn. Khi ra khỏi nhà thì bà con nên cúp cầu dao để mà đảm bảo an toàn điện trong gia đình. Khuyến cáo bà con nên lắp cầu dao chống điện giật. Để mà có gì thì cầu dao này sẽ cúp điện đảm bảo an toàn cho bà con".

Đó là đối với các hộ dân. Còn đối với các tiểu thương, bà con cũng nên kiểm tra lại hệ thống điện tại các sập, quầy khi kết thúc một ngày buôn bán. Tuyệt đối không nên thắp hương cúng bái trong các quầy hàng mà thiếu người trông coi. Bởi thời tiết đang rất khô hanh. Thời điểm này, nhiều hộ đang tích trữ hàng bán Tết. Khi xảy ra cháy thiệt hại sẽ rất nặng nề./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!