Nguy cơ lây lan dịch bệnh từ người nhập cảnh trái phép

Đặng Công (VTV9)Cập nhật 15:55 ngày 02/08/2020

VTV.vn - Ở tuyến biên giới Tây Nam, nhiều người vẫn lén lút qua lại biên giới mà không thực hiện cách ly. Điều này tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn trong cộng đồng.

4 đối tượng bị Đồn Biên phòng Phú Hội huyện An Phú, tỉnh An Giang bắt giữ ngày 9/7. Trong đó, có 3 phụ nữ đang làm việc ở Campuchia. Muốn về Việt Nam thăm người thân nhưng lại không muốn bị cách ly, cả 3 đã lén lút xâm nhập trái phép qua biên giới An Giang. Sau đó, họ thuê một nam tài xế lái xe từ Tây Ninh đến rước.

Từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2020, Biên phòng An Giang đã bắt giữ gần 450 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Tất cả đều lén lút đi qua các đường mòn, lối mở để trốn cách ly. Điều đáng lo ngại là một số đối tượng bị bắt giữ thân nhiệt cao bất thường.

Dù chưa phát hiện trường hợp nhiễm Sars-CoV-2 nhưng theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang, đây là điều rất nguy hiểm. Nếu trường hợp để lọt người mắc bệnh vào nội địa, dịch Covid-19 sẽ lây lan nhanh trong cộng đồng.

Hiện biên phòng An Giang vẫn tiếp tục duy trì 136 chốt kiểm soát trên đường biên. Nếu cư dân 2 bên xâm nhập bất hợp pháp, lực lượng này sẽ tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu quy định chống dịch tự nguyện quay về. Trường hợp cố tình xâm nhập, lực lượng biên phòng sẽ phối hợp với công an xử lý đưa đi cách ly đúng quy định./.

Mặc dù đã nỗ lực giải thích, tuyên truyền để người dân không qua lại biên giới trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 nhưng có nhiều đối tượng vẫn cố tình xâm nhập trái phép. Thậm chí một số đối tượng vì hám lợi đã lén lút móc nối, tổ chức đưa người qua lại trái phép trên tuyến biên giới.

Đường dây xuất nhập cảnh trái phép có thủ đoạn rất tinh vi Đường dây xuất nhập cảnh trái phép có thủ đoạn rất tinh vi

VTV.vn - Các đối tượng có sự phân công các khâu khác nhau và thường không biết nhau, không ngại vượt núi, băng rừng nhiều giờ đồng hồ, thuê đò vượt sông vào biên giới Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!