Nhiều tàu cá đóng theo Nghị định 67 hoạt động không hiệu quả

Đặng Công (VTV9)Cập nhật 16:33 ngày 19/10/2019

VTV.vn - Sau thời gian hoạt động, một số tàu cá được đóng theo Nghị định 67 tỏ ra đánh bắt không hiệu quả.

Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản nay là Nghị định 17 là chủ trương đúng đắn, nhằm hỗ trợ ngư dân đóng mới và nâng cấp tàu cá phục vụ khai thác xa bờ. Thực hiện chủ trương này, các ngân hàng thương mại ở tỉnh Cà Mau đã tham gia tích cực chính sách tín dụng khi các phương tiện đủ điều kiện theo quy định. Tuy nhiên, sau thời gian hoạt động một số tàu đánh bắt không hiệu quả.

Thời điểm này đang là con nước nhưng ở cửa biển Sông Đốc, tỉnh Cà Mau vẫn có một số tàu cá vẫn chưa chịu ra khơi. Trong đó có cả những tàu cá được đóng mới theo Nghị định 67. Theo lý giải của các chủ tàu cá, nếu ra khơi đánh bắt, họ sẽ thua lỗ.

Thực hiện Nghị định 67, các ngân hàng thương mại tỉnh Cà Mau đã ký hợp đồng tín dụng với 34 chủ tàu với tổng số tiền cam kết cho vay hơn 357 tỷ đồng. Tính đến đầu tháng 9/2019, dư nợ cho vay gần 313 tỷ đồng. Trong đó có 12 tàu đã phát sinh nợ xấu với số tiền lên đến 113 tỷ đồng.

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ xấu, theo nhận định là do thời tiết bất lợi cùng với ngư trường cạn kiệt dẫn đến việc khai thác không hiệu quả. Hiện một số Ngân hàng đã khởi kiện các chủ phương tiện cố tình chây ì, không trả nợ đúng hạn.

Trước tình trạng một số chủ tàu cá đóng theo Nghị định 67 có nguy cơ thua lỗ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Cà Mau đề xuất trường phương án hỗ trợ. Theo đó, những hợp do ảnh hưởng của thời tiết hoặc tàu cá đang sửa nếu có xác nhận của địa phương thì trong thời gian này các chủ tàu vẫn được hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 67 của Chính phủ./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!