Tuy nhiên, cũng trong năm 2019, vẫn còn tình trạng các lô hàng cá tra xuất khẩu của Việt Nam bị cảnh báo về an toàn vệ sinh thực phẩm khi nhập vào thị trường Mỹ, Liên minh Châu Âu, Liên minh kinh tế Á - Âu. Nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra, cùng với những tác động của dịch bệnh và biến đổi khí hậu, dự báo ngành cá tra Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2020.
Theo Bộ NN&PTNT, năm 2019 có sự gia tăng mạnh mẽ về diện tích nuôi cá tra với khoảng 6.600ha. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu cá tra trong năm 2019 chỉ đạt 1,9 tỷ USD, giảm 12% so với cùng kỳ năm 2018. Xuất khẩu thủy sản sang thị trường Mỹ, châu Âu giảm mạnh, trong khi thị trường Nhật Bản và Trung Quốc có xu hướng tăng nhẹ.
Mỹ là thị trường xuất khẩu cá tra đầu tiên của Việt Nam, đến nay mới chỉ có 13 doanh nghiệp đủ điều kiện xuất khẩu cá tra vào Mỹ, trong khi ở các thị trường khác là hàng trăm doanh nghiệp. Tháng 11/2019, Bộ Nông nghiệp Mỹ chính thức công nhận hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm chuỗi sản xuất, chế biến, xuất khẩu cá da trơn Việt Nam tương đương với Mỹ. Dự kiến, vào tháng 3/2020, sẽ có đoàn của Cơ quan Thanh tra an toàn thực phẩm Mỹ sang Việt Nam để kiểm tra và đánh giá hệ thống này.
Năm 2020, dự báo không chỉ riêng ngành cá tra mà cả ngành nông nghiệp sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là ở thị trường Trung Quốc. Do những tác động của dịch bệnh, các doanh nghiệp Việt Nam cần tìm kiếm thị trường mới, đồng thời đảm bảo kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất từ đầu vào đến đầu ra, chấm dứt tình trạng hàng bị trả về như trong thời gian qua.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!