Những biện pháp hạn chế tranh chấp thương mại khi tham gia EVFTA

Quỳnh Mai, Quốc Thắng (VTV9)Cập nhật 08:30 ngày 04/07/2020

VTV.vn - Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, hiệp định EVFTA sẽ chính thức có hiệu lực. Những giải pháp nào sẽ giúp doanh nghiệp giảm tranh chấp thương mại khi tham gia hiệp định này?

Trước giờ, công ty bà Duyên chủ yếu xuất khẩu các mặt hàng nông sản như trà, cà phê, trái cây sấy sang các thị trường Châu Á, Châu Phi... Khi biết về EVFTA, bà Duyên kỳ vọng thị trường EU này sẽ là hướng đi tiềm năng cho đơn vị mình. Điều bà lo lắng nhất chính là việc chưa am hiểu hết về các quy định, luật pháp... trong khi EU là 1 thị trường rất khó tính.

Không thể không thừa nhận, thực tế các doanh nghiệp Việt Nam đang bị hạn chế rất lớn trong nhận thức về pháp luật quốc tế, các biện pháp phòng vệ thương mại, đặc biệt là vấn đề bán phá giá, gây nhiều khó khăn cho hoạt động xuất khẩu. Vì vậy, để hạn chế xảy ra những tranh chấp thương mại không đáng có khi tham gia EVFTA, cần phải có sự điều chỉnh quyết liệt trong hệ thống pháp luật.

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, không riêng gì doanh nghiệp mà chính các cơ quan chức năng, lực lượng thực thi pháp luật của chúng ta trong thời gian tới cũng cần phải được tuyên truyền, nâng cao hơn nữa hiểu biết về những quy định luật pháp quốc tế, toàn cầu hóa, các tổ chức thương mại đa phương... để có đủ tiềm lực hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp khi tham gia vào EVFTA.

Đừng để những “chiếc xe” của doanh nghiệp “hết xăng” trên cao tốc EVFTA Đừng để những “chiếc xe” của doanh nghiệp “hết xăng” trên cao tốc EVFTA

VTV.vn - Hiệp định EVFTA được thông qua mang lại cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt. Không chỉ giúp Việt Nam gia tăng xuất khẩu, EVFTA còn giúp Việt Nam nâng cao sức cạnh tranh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Khánh Hòa: Giữ an toàn trên bãi biển trước dịch Covid-19

VTV.vn - Tỉnh Khánh Hòa dừng các hoạt động tập trung đông người dọc theo công viên bờ biển Nha Trang, đồng thời tăng cường nhiều biện pháp để ngăn ngừa lây nhiễm SARS-Co2.