Ninh Thuận: Canh tác thích ứng với nắng hạn

Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV9)Cập nhật 13:07 ngày 22/05/2020

VTV.vn - Xây dựng mô hình canh tác thích ứng với nắng hạn, giúp người dân giữ được sinh kế, cũng chính là cách để ứng phó hiệu quả trước thiên tai tại tỉnh Ninh Thuận.

Khô khát không chừa một nơi nào trên vùng đất Ninh Thuận. Những đồi cát ở làng Chăm Tuấn Tú, xã An Hải, huyện Ninh Phước, khô hạn càng khắc nghiệt hơn. Nhưng, một điều lạ, chẳng thửa đất nào ở đây phải bỏ hoang. 10 năm trước, ông Hùng Ky là người đầu tiên trong làng Tuấn Tú thử trồng măng tây. Và giờ thì không riêng ông mà cả làng đã tin rằng: họ có thể vượt hạn nhờ cây măng tây, nhất là khi lối canh tác ở đây phù hợp với điều kiện thiếu nước tưới. Những đường ống dẫn nước đến thẳng từng gốc măng tây. Nước được tưới nhỏ giọt.

Chọn được cây trồng và tìm ra lối canh tác phù hợp với khô hạn, người làng Chăm Tuấn Tú đã tạo dựng được cánh đồng măng tây giữa khô hạn khắc nghiệt. Chỉ riêng HTX Dịch vụ tổng hợp Tuấn Tú, 62 thành viên đã trồng hơn 25 ha măng tây. Tại các vườn măng tây, chỉ qua một đêm, măng tây đã nhô lên khỏi mặt đất... Nghĩa là ngày nào, họ cũng có măng tây để thu hoạch. Một kg măng tây bán tại vườn khoảng 50 ngàn đồng. Bởi vậy, thu nhập vài trăm ngàn đồng mỗi ngày, là chuyện bình thường với những gia đình trồng măng tây.

Dù rằng năm nay mức độ trầm trọng hơn, nhưng khô hạn không phải là điều bất ngờ ở Ninh Thuận. Và cũng từ nhiều năm qua, ngành nông nghiệp Ninh Thuận đã xây dựng lối canh tác thích ứng với nắng hạn. Vụ Hè Thu hiện nay, Ninh Thuận dừng sản xuất 15 ngàn ha, kéo theo hàng ngàn gia đình mất sinh kế. Bởi vậy, càng có thêm những mô hình canh tác thích ứng nắng hạn, cũng đồng nghĩa càng có thêm nhiều nông hộ giữ được sinh kế, giữ được thu nhập giữa lúc nắng hạn bủa vây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Khánh Hòa: niềm vui của 300 hộ dân vì được xây cầu mới

VTV.vn - Sau phản ánh của VTV9, mong mỏi của 300 hộ dân trên bán đảo Bình Lập, tỉnh Khánh Hòa cũng được đền đáp với một cây cầu bê tông cốt thép sắp hình thành.