Ninh Thuận: Tiết kiệm nước "giải cứu" cho vùng đất khô hạn

Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV9)Cập nhật 21:26 ngày 29/06/2020

VTV.vn - Tại vùng đất thường xuyên chịu cảnh khô khát như Ninh Thuận, giải pháp tiết kiệm nước được nhiều người dân áp dụng là cùng mạnh dạn đầu tư công nghệ tưới nước nhỏ giọt.

Người ở xa đến, thoạt nhìn khu vườn đều ngạc nhiên. Ngạc nhiên bởi khắp vườn có những sợi dây màu đen, giăng đều theo từng luống cây trồng. Những sợi dây màu đen khá lạ mắt này chính là những ống nước nhỏ. Chúng được dẫn len lỏi đến từng gốc cây. Chủ vườn chỉ cần một thao tác...Hệ thống tưới nước bắt đầu hoạt động...Nước nhỏ từng giọt xuống thẳng gốc cây. Nhìn vào tưởng như không có chuyện tưới nước nhưng, thực chất cả khu vườn đang được tưới. Cây trồng vẫn tươi tốt, trong khi đó, với kiểu tưới nước nhỏ giọt này, lượng nước giảm đến một nửa.

Tưới nước tiết kiệm, giờ đã là sự lựa chọn của nhiều nông hộ tại tỉnh Ninh Thuận. Họ lựa chọn bởi ở vùng đất thường xuyên thiếu hụt nước tưới, nếu không tưới nước tiết kiệm thì chẳng lấy đâu ra đủ nước để mà tưới. Đó là chưa nói, điều mà nhiều nông dân ưng ý khi đầu tư hệ thống tưới nước tiết kiệm chính là chẳng tốn công tưới.

Để phủ đường ống tưới nước nhỏ giọt khắp khu vườn rộng 1.000 m2, chi phí bỏ ra khoảng 10 triệu đồng. Đó là số tiền lớn đối với nông dân, nhưng đây là sự đầu tư thích đáng.

Hiệu quả của tưới nước tiết kiệm đã được chính nông dân khẳng định qua những mô hình canh tác. Vấn đề còn lại để tưới nước tiết kiệm được rộng khắp chính là những hỗ trợ ban đầu cả về nguồn vốn củng như kỹ thuật lắp đặt, vận hành hệ thống tưới nước tiết kiệm. Đây được cho là một trong những cách để "giải cứu" cho những vùng đất khô hạn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tự kéo điện ở khu dân cư trái phép - nguy hiểm chực chờ

VTV.vn - Những khu dân cư trái phép luôn là điểm nóng bởi nhiều mối nguy mất an toàn. Một trong những mối nguy chính từ lưới điện mà người dân tự kéo…