Thật - giả đặc sản Đà Lạt, ngăn chặn cách nào?

Tấn Quýnh - Phạm Việt (VTV9)Cập nhật 15:05 ngày 25/01/2021

VTV.vn - Xuất hiện nhiều trường hợp mạo danh đặc sản Đà Lạt để bán cho người tiêu dùng mặt hàng nhập từ Trung Quốc. Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đang tăng cường quản lý.

Đặc sản Đà Lạt bị nhập nhằng giữa thật và giả - đó là chuyện đã kéo dài từ nhiều năm qua. Không ít lần, cơ quan chức năng ở tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện, tịch thu những lô hàng mứt nhập từ Trung Quốc trong lúc sắp sửa tung ra thị trường để trà trộn với mứt Đà Lạt. Khó khăn lâu nay trong việc ngăn chặn mạo danh đặc sản Đà Lạt chính ở chỗ phần lớn đặc sản Đà Lạt khi đưa ra thị trường rất khó truy xuất nguồn gốc bởi không có nhãn hiệu của cơ sở sản xuất. Vì vậy, biện pháp đầu tiên mà Ban Quản lý Chợ Đà Lạt đưa ra là gắn trách nhiệm của tiểu thương ở các quầy hàng đặc sản đối với sản phẩm mà họ bán cho khách.

Việc dán tem truy xuất nguồn gốc được triển khai trong năm ngoái ở chợ Đà Lạt, bước đầu có 10 quầy hàng tham gia, các quầy hàng này được hỗ trợ tem để dán lên những sản phẩm tiêu biểu cho đặc sản Đà Lạt. Chẳng hạn như mặt hàng hồng sấy, rất thường bị trà trộn giữa hồng sấy Đà Lạt với hồng sấy Trung Quốc. Một khi tem được dán lên, người tiêu dùng có thể nhận diện để chọn mua đúng hàng.

Tất nhiên, đây cũng chỉ là một trong những biện pháp trước mắt để chấn chỉnh nạn mạo danh đặc sản Đà Lạt. Vấn đề cốt yếu để kiểm soát chất lượng sản phẩm vẫn là phải xây dựng chuỗi từ cơ sở sản xuất đến khi những sản phẩm này được bán cho người tiêu dùng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!