Thiếu hụt nguyên liệu, nhiều nhà máy hải sản đứng trước nguy cơ đóng cửa

Huỳnh Tâm - Nguyên Du (VTV9)Cập nhật 06:25 ngày 28/07/2019

VTV.vn - Hoạt động cầm chừng, thậm chí có nguy cơ đóng cửa là thực trạng mà nhiều nhà máy chế biến và xuất khẩu hải sản tại ĐBSCL đang phải đối mặt hiện nay.

Mỗi ngày, một nhà máy ở tỉnh Kiên Giang cần khoảng 10 tấn nguyên liệu hải sản, nhưng nguồn cung chỉ đáp ứng được từ 10 - 20% nhu cầu. Cái khó hiện nay là nguồn lợi hải sản đang cạn kiệt, đặc biệt việc siết chặt khai thác bất hợp pháp khiến nhiều tàu cá không đáp ứng phải nằm bờ. Khác hẳn cảnh mua bán hải sản sôi động như trước, hiện cảng cá Bến cá Kiên Giang khá đìu hiu.

Để không phải đóng cửa, hiện các nhà máy chỉ biết cắt giảm lợi nhuận để nhập khẩu nguyên liệu và sử dụng một cách tiết kiệm nhất. Thay vì xuất khẩu thô, sản phẩm mực được chế biến sâu, đóng gói. Đây là một trong những giải pháp giúp các nhà máy hải sản ứng phó trước tình trạng thiếu hụt nguồn nguyên liệu trầm trọng như hiện nay.

Về lâu dài, các Bộ, ngành, địa phương cần sớm có giải pháp tái tạo nguồn lợi hải sản, hướng dẫn, tạo điều kiện để ngư dân khai thác hiệu quả và bền vững. Nguyên nhân là do khi nguồn lợi cạn kiệt, phương tiện đánh bắt nằm bờ, các nhà máy hải sản sẽ sớm phải đóng cửa.


Nhiều nhà máy chế biến thủy sản ở Cà Mau thiếu tôm nguyên liệu Nhiều nhà máy chế biến thủy sản ở Cà Mau thiếu tôm nguyên liệu

VTV.vn - Từ đầu tháng 3 đến nay, nhiều nhà máy chế biến tôm đông lạnh xuất khẩu ở tỉnh Cà Mau đang đứng trước nguy cơ thiếu nguyên liệu.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Giữ đam mê chế tác đàn ghi ta ở phố biển

VTV.vn - Cây đàn ghi ta, tiếng đàn ghi ta- có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người. Nhưng, không phải ai cũng tận mắt nhìn thấy đàn ghi ta được làm ra như thế nào.