TP.HCM hỗ trợ sản xuất, kinh doanh trong mùa dịch COVID-19

Tuyết Nhung - Diệu Thư - Xuân Hoa - Hồng Việt (VTV9)Cập nhật 20:49 ngày 07/03/2020

VTV.vn - Dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh doanh, sản xuất, chợ vắng khách, hàng quán ế ẩm, doanh thu du lịch bị sụt giảm nghiêm trọng

Dịch COVID-19 diễn ra hơn 2 tháng nay và là cú sốc đối với nhiều ngành nghề sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là với các ngành có sự tiếp xúc với đám đông như: du lịch, hàng không và các hộ buôn bán kinh doanh phục vụ du khách nước ngoài. Để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này, TP.HCM đang tập trung nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Dịch COVID-19 đã tác động nặng nề đến ngành du lịch TP.HCM. Trong 2 tháng đầu năm, số lượng khách du lịch trong nước và nước ngoài đến và đi sụt giảm nghiêm trọng. Theo khảo sát của Sở Du lịch TP.HCM, có những công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn từ 3 - 5 sao bị sụt giảm đến 65% lượng khách. Nguyên nhân là do từ khi xảy ra dịch COVID-19, tình trạng hủy các chương trình, đặt chỗ, dịch vụ, tham quan diễn ra rất nhiều.

Du lịch vắng khách kéo theo nhiều ngành nghề phục vụ du khách cũng ế ẩm. Tại các chợ đầu mối, chợ buôn bán hàng sỉ như chợ An Đông, chợ bán hàng cho khách du lịch như chợ Bến Thành hiện nay rất vắng vẻ, doanh thu sụt giảm đến hơn 80%. Không có khách, quá khó khăn, để cắt giảm chi phí, nhiều tiểu thương buộc phải đóng cửa quầy nghỉ bán. Đặc biệt, nhiều tiểu thương buộc phải treo bảng sang nhượng hoặc cho thuê lại quầy sạp.

Ngay lúc này, ngoài giải pháp khống chế dịch bệnh, TP.HCM đang vào cuộc giúp các doanh nghiệp duy trì sản xuất, kinh doanh bằng cách miễn giảm và cho doanh nghiệp chậm nộp thuế. Cục Thuế TP.HCM đã yêu cầu 24 Chi cục Thuế quận, huyện trên địa bàn rà soát, nắm lại các hoạt động kinh doanh của các hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán để có các giải pháp hỗ trợ phù hợp. Cục Thuế thành phố hiện đang rà soát lại các hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là với các ngành du lịch, lưu trú, vận tải đang gặp khó khăn.

Bên cạnh vào cuộc của cơ quan thuế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch bệnh như: hỗ trợ vốn vay, hạ lãi suất, tái cơ cấu lại nợ cho nhiều doanh nghiệp, nới lỏng các điều khoản trả nợ và đẩy nhanh quá trình vay vốn... Nhiều ngân hàng thương mại đã vào cuộc để hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết từ đầu tháng 2 đã ban hành nhiều nghị định, trong đó tập trung tháo gỡ vốn vay cho doanh nghiệp, đồng thời đánh giá các tác động tiêu cực của dịch bệnh để từ đó có những giải pháp phù hợp nhất bổ trợ cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn, nhanh chóng hồi phục sản xuất.

Với sự vào cuộc kịp thời, TP.HCM không chỉ hỗ trợ cấp bách cho các doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh, tăng trưởng kinh tế, đây cũng là cách giúp những đối tượng dễ bị tổn thương như các doanh nghiệp vừa và nhỏ và hộ kinh doanh giảm thiểu rủi ro.


Cân đối việc hoãn, giảm thuế, phí cho doanh nghiệp với thu ngân sách Cân đối việc hoãn, giảm thuế, phí cho doanh nghiệp với thu ngân sách

VTV.vn - Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, làm thế nào vừa hỗ trợ giảm gánh nặng thuế, phí cho doanh nghiệp, vừa đảm bảo cân đối ngân sách.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Người dân TP.HCM thích thú đón thời tiết se lạnh

VTV.vn - Nếu như miền Bắc đang phải chịu đợt rét đậm rét hại kéo dài, thì trong mấy ngày nay, nhiệt độ tại TP.HCM cũng giảm thấp xuống dưới 20 độ C vào buổi sáng.