Tránh phát sinh nợ thẻ tín dụng - làm thế nào?

Uyên Phương, Hoàng Vũ (VTV9)Cập nhật 09:20 ngày 24/05/2020

VTV.vn - Để hạn chế xảy ra những tranh cãi, bức xúc, kiện tụng không đáng có thì người dùng thẻ ngân hàng cần phải lưu ý gì?

Đây là điều khoản được quy định về việc "nếu không thanh toán toàn bộ số dư cuối kỳ thì sẽ không được hưởng miễn lãi đồng thời lãi sẽ thu cho cả giao dịch tháng trước và tháng hiện tại". Thông tin này được viết ở một mục nhỏ trang 30 trên tổng số 118 trang hợp đồng làm thẻ tín dụng của ngân hàng Citibank. Nói không quá thì bộ hợp đồng này dày ngang ngửa một cuốn truyện ngắn. Một trong những chiêu thức để khách hàng nhanh chóng lướt qua vì lười đọc hết từng câu chữ trên hợp đồng. Và chỉ khi xảy ra vụ việc tranh cãi thì lúc đó khách hàng mới ngồi nghiên cứu lại thì đã muộn.

Theo các chuyên gia thì điều cần lưu ý nữa là các loại phí khi mở thẻ như phí thường niên, phí và lãi rút tiền mặt, thời gian miễn lãi, khoản hoàn tiền tối đa, lãi và phí phạt trễ hạn, khoản trả tối thiểu và cuối cùng là phí quẹt thẻ khi đi nước ngoài. Ở góc độ về pháp lý, nhiều ý kiến cho rằng nên đưa bộ hợp đồng vào biểu mẫu chung để được quản lý. Ngoài ra, để tránh rủi ro, tranh chấp khiếu kiện thì người dân cần chủ động theo dõi ngày chốt sổ, sao kê và tin nhắn thông báo từ ngân hàng, hoặc có thể đăng ký trích nợ tự động để không trễ hạn thanh toán. Và trong tài khoản trích nợ thì nên duy trì số tiền lớn hơn số nợ để tránh tài khoản không đủ số dư thanh toán.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TP.HCM: Dạy nghề cho người thất nghiệp - thực chất hay đối phó?

VTV.vn - Theo phản ánh của một số người lao động, hiện nay lớp học hỗ trợ đào đạo nghề cho người thất nghiệp tại TP.HCM không hề như họ kì vọng.